Facebook thừa nhận đã thuê bên thứ ba nghe và chuyển đổi các tin nhắn bằng giọng nói trên ứng dụng Messenger thành văn bản mà người dùng không hề hay biết.

Ảnh: Verge.
Ảnh: Verge.

Tuy nhiên, Facebook khẳng định đã dừng hành động này từ hơn một tuần trước. Từ năm 2015, Facebook Messenger cung cấp tính năng nhắn tin bằng giọng nói (audio clip), sau đó hệ thống tự động nhận diện và chuyển sang dạng văn bản (text) để cả người gửi lẫn người nhận đều có thể đọc được. Tính năng này chỉ xuất hiện nếu người dùng bật lên.

Facbook cho biết, các công ty đối tác không biết những đoạn ghi âm có nguồn gốc từ đâu và được thu thập như thế nào. Họ chỉ có nhiệm vụ chuyển những tập tin âm thanh thành văn bản để kiểm tra xem trí tuệ nhân tạo của Facebook hiển thị chính xác lời nói của người dùng hay không.

Trước đó, Apple, Google, Amazon cũng bị phát hiện thuê đối tác hoặc sử dụng nhân viên nghe lén các cuộc trò chuyện của người dùng với trợ lý ảo, làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. Tất cả đều thừa nhận, nhưng họ giải thích làm như vậy để cải thiện khả năng nhận diện giọng nói của trợ lý ảo, nâng cao trải nghiệm người dùng.