Google đang phải đối mặt với một thách thức pháp lý khác khi họ bị cáo buộc có hành vi thu thập dữ liệu của người dùng bất hợp pháp.

Logo của Google - Ảnh: Google

Các luật sư của bang Arizona (Mỹ) đã đệ đơn kiện Google với cáo buộc công ty này đã vi phạm chống luật gian lận khi thu thập thông tin vị trí trên điện thoại thông minh của người dân bang Arizona ngay cả khi họ từ chối, không cho phép.

"Google khai thác để cung cấp thông tin doanh nghiệp quảng cáo béo bở. Trong khi người dùng Google được tin rằng họ có thể từ chối theo dõi vị trí, công ty khai thác các con đường khác để xâm phạm quyền riêng tư cá nhân", Tổng chưởng lý bang Arizona, ông Mark Brnovich nói trong thông cáo báo chí.

Các luật sư của bang Arizona cho rằng Google đánh lừa người dùng bằng cách làm cho nhầm lẫn trong “mê cung cài đặt”, khi liên tục thay đổi cách hoạt động của quyền chia sẻ vị trí người dùng.

Vụ kiện là kết quả của một cuộc điều tra kéo dài 2 năm do các luật sư của bang Arizona tiến hành từ đầu vào năm 2018 sau một báo cáo từ Associated Press cho thấy Google theo dõi vị trí của người dùng điện thoại thông minh thông qua nhiều ứng dụng và dịch vụ, ngay cả khi họ đã bật cài đặt quyền riêng tư.

Đây không phải là lần đầu tiên Google phải đối mặt với sự giám sát pháp lý về cách thức họ thu thập và sử dụng dữ liệu. Tháng 12 năm ngoái, Liên minh châu Âu đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền mới về cách Google tận dụng dữ liệu hằng tháng sau khi phạt công ty này khoản tiền lên đến hàng tỉ USD chỉ trong vòng 3 năm.

Các cơ quan quản lý ở Mỹ cũng đã xem xét liệu những hoạt động thu thập dữ liệu của Google có công bằng và mang lại lợi thế cho các doanh nghiệp tìm kiếm các mục tiêu để quảng cáo trực tuyến hay không.