Hãng Sinn Power của Đức vừa đề xuất một giải pháp giàn phát điện hỗn hợp nổi ngoài khơi, kết hợp các tuabin gió với những tấm panel mặt trời và thiết bị thu năng lượng từ sóng, để tạo ra nguồn điện năng ngoài lưới (off-grid) cho nhu cầu của các cộng đồng dân cư ven biển.

Giàn phát điện hỗn hợp nổi ngoài khơi, thu năng lượng từ sóng, gió và mặt trời. Ảnh: Sinn Power.

Hệ thống được thiết kế theo dạng mô-đun, tức có thể tùy biến triển khai một hoặc cả ba chức năng thu/phát năng lượng, tùy thuộc vào địa điểm lắp đặt và nhu cầu của người sử dụng. Sinn Power cho biết: nó có thể đương đầu với những con sóng cao tới 6m, và thu năng lượng hiệu quả từ các sóng cao khoảng 2m mà không cần di chuyển nhiều, nhờ dao động [lên/xuống] liên tục trong phạm vi 3 m của một loạt những phao nổi do ảnh hưởng bởi sóng.

Trong điều kiện lý tưởng, mỗi phao nổi như vậy – được lắp đặt ở góc của cụm thiết bị nổi kích thước 12 x 12 m – sẽ cho công suất phát điện lên tới 24 kW. Ở những mối nối bên trên, người ta có thể bố trí các tuabin gió công suất 6 kWp, và phủ toàn bộ bề mặt trên cùng bằng những tấm panel năng lượng mặt trời – đóng góp thêm 20 kW vào sản lượng điện sau cùng. Khi muốn mở rộng quy mô, đơn giản là chỉ cần ghép nhiều cụm lại với nhau.

Nhiều cụm thiết bị nổi có thể được ghép lại với nhau để mở rộng quy mô sản xuất điện. Ảnh: Sinn Power.

Theo như Sinn Power quảng bá, giải pháp của họ là một lựa chọn lý tưởng để sản xuất năng lượng tái tạo ở những khu nghỉ dưỡng trên những hòn đảo biệt lập, chẳng hạn tại khu vực Caribbean, và chỉ cần kết nối với một hệ thống cáp truyền tải đủ lớn để đưa điện vào bờ.

Độ bền là câu hỏi lớn nhất ở đây. Biển cả thật sự không phải là một đối tác “dễ chịu”, bởi tính dữ dội, khó đoán và ưa phá hủy của nó (chỉ nguy cơ ăn mòn do nước biển). Sinn Power khẳng định những vật liệu mà họ sử dụng để chế tạo giàn có khả năng chịu mặn tốt, đồng thời thỏa mãn tiêu chuẩn chống nước IP68 khắt khe của quân đội. Tuy nhiên, chưa ai dám đảm bảo hệ thống này sẽ hoạt động tốt và sản xuất điện liên tục trong thời gian 5 – 10 năm.

Nguyên mẫu thiết bị thu năng lượng sóng tại một địa điểm thực địa. Ảnh: Sinn Power.

Trong thực tế, Sinn Power đã chế tạo và triển khai một số nguyên mẫu giàn thu năng lượng sóng với thiết kế tương tự, mặc dù chúng mới chỉ được gắn trên các sàn bê tông cố định chứ không phải giàn nổi ngoài khơi. Hiện tại, công ty 5 năm tuổi này đang tìm kiếm một đối tác sản xuất chuyên về pin mặt trời để cùng trình diễn một hệ thống khác ở bờ biển ngoài khơi Hy Lạp.