Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện một quy trình đơn giản có thể biến gỗ thành vật liệu cực kỳ rắn chắc, khỏe như thép và có thể chặn một viên đạn.

Các nhà nghiên cứu vật liệu từ lâu đã cố gắng làm cho gỗ có nhiều ứng dụng đa dạng hơn bằng cách gia tăng độ cứng của nó đến mức độ của kim loại, theo International Business Times. Một cách để làm điều này là nén gỗ, tuy nhiên gỗ nén cứng (densified wood) có xu hướng yếu dần đi, đặc biệt là trong môi trường có độ ẩm cao.

Liangbing Hu và Teng Li tìm ra cách để làm gỗ cứng gấp 10 lần so với trước đây. Ảnh: Đại học Maryland.
Liangbing Hu và Teng Li tìm ra cách để làm gỗ cứng gấp 10 lần so với trước đây. Ảnh: Đại học Maryland.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Maryland (Mỹ) phát triển một kỹ thuật mới, không tốn kém để khắc phục nhược điểm nói trên. Họ đun sôi một khối gỗ trong dung dịch natri hydroxit (NaOH) và natri sulphit (Na2SO3) giúp loại bỏ những hợp chất tạo độ cứng. Khối gỗ sau đó được nén ở áp suất cao và làm nóng đến 100 độ C.

Kết quả cho thấy, khối gỗ thành phẩm nhỏ hơn 20%, đặc hơn gấp 3 lần và có một số tính chất đặc biệt như cứng hơn 20 lần, khả năng chịu nén cao gấp 50 lần và có khả năng kéo giãn gấp 11,5 lần chất liệu gỗ ban đầu. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature hôm 7/2.

Những đặc điểm trên khiến loại gỗ mới cứng ngang với thép nhưng nhẹ hơn thép. Nó không chỉ có khả năng chống trầy xước mà còn chống va đập tốt hơn vật liệu gỗ ban đầu. Sản phẩm còn chống ẩm và có thể đúc thành bất cứ hình dạng nào trong quá trình nén.

Theo các nhà nghiên cứu, gỗ được làm đặc thậm chí có thể chặn đường bay của những viên đạn. Trong khi thử nghiệm, họ bắn đạn thép không gỉ từ một khẩu súng hơi. Viên đạn dễ dàng xuyên thủng một tấm ván gỗ thông thường nhưng không thể bay xuyên qua gỗ đã qua xử lý xếp chồng nhiều lớp với độ dày tương đương.

Nhóm nghiên cứu cho biết, công nghệ mới có thể tạo ra những vật liệu gỗ cứng, siêu nhẹ, có thể sử dụng thay thế thép trong xây dựng, chế tạo các phương tiện nhẹ và hiệu quả, hoặc làm vỏ bọc chống đạn.