Cách thức người Ai Cập cổ đại dùng để chuyển những khối đá nặng tới vài tấn xây Đại kim tự tháp Giza - bí ẩn từng làm nhiều nhà khoa học đau đầu - cuối cùng đã có lời giải.

Gần đây, các nhà khoa học đã tìm được một cuộn giấy papyrus tại cảng biển Wadi Al- Jarf. Cuộn giấy này chứa ghi chép của một người tên Merer - được cho là người chỉ huy một nhóm 40 công nhân - miêu tả một cách tỉ mỉ làm sao những công nhân chuyển được những khối đá nặng hàng tấn từ khu vực núi Tura để mang về Giza.

Ngoài ra, trong ghi chép của mình, Merer cũng miêu tả chi tiết cách những công nhân của ông đã dựng những con đê lớn để chuyển nước vào từ sông Nile và dẫn nước tới kim tự tháp thông qua các kênh tự đào.

Đại kim tự tháp Giza.

Trước đây, dù đã thống nhất với nhau rằng những phiến đá granite để xây các phòng trong kim tự tháp được lấy từ Aswan, cách Giza khoảng 857km về phía nam và những phiến đá vôi được lấy từ Tura - cách Đại kim tự tháp 12km, các nhà khoa học vẫn còn tranh cãi về cách thức người cổ đại vận chuyển những khối đá nặng hàng tấn này.

Tuy nhiên, phát hiện mới nhất của nhà khảo cổ Mark Lehner - chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực về kim tự tháp - đã cung cấp thêm bằng chứng về một đường nước nằm ngay dưới cao nguyên Giza đầy cát.

“Chúng tôi đã tìm thấy một lưu vực kênh trung tâm - thứ được chúng tôi cho là khu vực cung cấp chủ đạo ngay dưới chân của cao nguyên Giza.” - ông Lehner nói.

Cùng với việc phát hiện về những chiếc thuyền gỗ, các nhà khoa học đưa ra nhận định: những khối đá nặng 2,5 tấn được chuyển bằng thuyền gỗ trên một hệ thống kênh được thiết kế đặc biệt trước khi đi tới cảng nội địa được xây cách nơi xây dựng Đại kim tự tháp chỉ vài mét.