Cuối cùng thì cũng đã có cách để đọc tin nhắn mà không hiện lên hai chữ "đã xem".

Hôm 19/12, người phụ trách các vấn đề an ninh của Facebook trên toàn cầu, bà Antigone Davis cho biết, tiếp nhận những ý kiến phản hồi, góp ý của người dùng về trải nghiệm không hay khi bị làm phiền trên Facebook, mạng xã hội này đã phát triển những tính năng mới, nhằm ngăn chặn việc người dùng bị quấy rối khi sử dụng mạng xã hội này, đặc biệt là phụ nữ và các nhà báo.

Tính năng thứ nhất là chủ động phát hiện một tài khoản giả đến từ một tài khoản khác đã bị chặn từ trước. Tức là khi bạn đã chặn một tài khoản, nhưng người dùng tài khoản này lại tạo các tài khoản khác để tiếp tục quấy rầy bạn. Giờ đây Facebook cho phép người dùng phát hiện những tài khoản giả kiểu như vậy, và chặn lời mời kết bạn và tin nhắn đến từ những tài khoản này.

Facebook cho biết, mỗi ngày đội ngũ quản lý phải chặn hàng triệu tài khoản giả ngay từ khi mới đăng ký. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tài khoản không bị phát hiện.

Facebook sẽ sử dụng nhiều dấu hiệu khác nhau, chẳng hạn như địa chỉ IP để xác định đâu là tài khoản giả. Những tài khoản này nếu muốn liên lạc với tài khoản đã chặn mình, sẽ phải đợi tài khoản đó liên hệ với mình trước.

BàAntigone Davis

Bà Antigone Davis

Một tính năng khác đó là cho phép người dùng chủ động đưa một tin nhắn vào mục tin nhắn rác, và có thể đọc tin nhắn mà không hiện lên chữ ‘đã xem'.

Không muốn người gửi biết mình đã đọc tin nhắn có lẽ là điều nhiều người mong đợi từ lâu. Nhưng còn có một lý do khác khiến Facebook phát triển tính năng này. Đã có nhiều báo cáo cho biết, nhiều người vì không muốn bị làm phiền nên đã chặn tài khoản của kẻ quấy rối, nhưng việc này lại khiến kẻ quấy rối thực hiện hành vi của mình ngay cả trong cuộc sống thật.

Nhưng giờ đây, khi nhận phải những tin nhắn của người mà bạn không thích, bạn có thể đưa tin nhắn đó vào mục tin nhắn rác, và bạn cũng sẽ không phải nhận thông báo tin nhắn đến từ người đó nữa.

Đây là một trong những nỗ lực của Facebook nhằm xây dựng một cộng đồng an toàn, không chỉ trên thế giới ảo mà còn cả ở cuộc sống thật.