Trước đó Twitter và YouTube cũng đưa ra yêu cầu tương tự với startup cung cấp phần mềm nhận dạng khuôn này.

Facebook đã yêu cầu Clearview AI ngừng thu thập dữ liệu trên các mạng xã hội của Facebook để phục vụ cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt, theo CBSNews.

Clearview AI là một startup cung cấp phần mềm nhận dạng khuôn mặt được thành lập từ năm 2017, có trụ sở tại Hoa Kỳ.

“Thu thập thông tin người dùng là điều vi phạm chính sách của chúng tôi”, đại diện phát ngôn Facebook cho biết. “Đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu Clearview AI ngừng truy cập hoặc sử dụng thông tin trên Facebook và Instagram”.
Cơ sở dữ liệu hình ảnhcủa Clearview AI vượt trội hẳn so với nhiều cơ quan thực thi pháp luật ở Hoa Kỳ. Nguồn: nghenhinvietnam

Một ngày sau, LinkedIn cũng gia nhập nhóm các công ty yêu cầu Clearview AI ngừng thu thập dữ liệu trên mạng xã hội. Tuy nhiên, khác với Facebook, LinkedIn còn gửi hẳn một lá thư yêu cầu chấm dứt mọi hành động - động thái tương tự như Twitter và YouTube hồi tháng trước.

“Chúng tôi đã gửi một lá thư yêu cầu Clearview AI chấm dứt mọi hành động. Điều khoản của chúng tôi không cho phép việc thu thập thông tin người dùng và chúng tôi sẽ có hành động để bảo vệ các thành viên của mình”, đại điện phát ngôn của LinkedIn trả lời BuzzFeed News.

Vào tháng trước, lần đầu tiên, tờ New York Times đã làm rõ việc thu thập dữ liệu của Clearview AI, khiến nhiều người lo ngại rủi ro về quyền riêng tư. Công ty này đã thu thập hơn 3 tỷ hình ảnh người dùng trên các mạng xã hội để xây dựng một cơ sở dữ liệu, trên cơ sở đó sử dụng AI để so sánh và nhận dạng khuôn mặt. Hệ thống này nhằm giúp các cơ quan thực thi pháp luật nhanh chóng phát hiện đối tượng cần tìm kiếm. Clearview AI tuyên bố rằng ứng dụng của mình đã giúp cảnh sát bang Indiana giải quyết một vụ việc tìm kiếm chỉ trong vòng 20 phút.

Twitter là đơn vị đầu tiên gửi thư yêu cầu Clearview AI chấm dứt việc thu thập dữ liệu của người dùng vào tháng trước, trong khi YouTube cũng có động thái tương tự vào tuần này. Thậm chí các sở cảnh sát cũng giữ khoảng cách với Clearview AI, sở cảnh sát New York đã xác nhận rằng họ không có mối quan hệ chính thức nào với Clearview AI.

Tôn Thất Hoàn, CEO của Clearview AI, cho rằng công ty của mình có quyền sử dụng dữ liệu này - bởi chúng có sẵn và công khai. “Quyền về thông tin công khai cũng có trong tu chính án I Hiến pháp Hoa Kỳ”, Tôn Thất Hoàn trả lời phỏng vấn CBS News, lấy dẫn chứng thực tế hiện nay Google lấy thông tin để sử dụng trong các công cụ tìm kiếm. “Để xây dựng hệ thống này, chúng tôi chỉ sử dụng những thông tin sẵn có và công khai”.

Tuy nhiên, nếu không có sự cho phép rõ ràng về việc sử dụng hình ảnh, Clearview AI sẽ ở thế bất lợi về mặt pháp lý.

Nguồn: