Máy in 3D điều trị bỏng mới được phát triển, hoạt động bằng cách dùng mực gồm protein fibrin và tế bào stromal trung mô (mesenchymal stromal cells - MSCs) để in các tế bào da mới trực tiếp lên vết thương. Thiết bị này sẽ đẩy nhanh quá trình điều trị cho những bệnh nhân nặng bị tổn thương da nghiêm trọng.

Máy in sinh học dùng trong điều trị bỏng- Ảnh : University of Toronto Engineering
Máy in sinh học dùng trong điều trị bỏng- Ảnh : University of Toronto Engineering

Theo EurekAlert, các nhà khoa học Canada đã phát triển một máy in 3D điều trị bỏng nặng bằng cách in các tế bào da mới trực tiếp lên vết thương. Cụ thể, các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công một máy in sinh học mới để điều trị vết thương và bỏng da. Các thử nghiệm trên lợn cho thấy thiết bị cho phép cung cấp nhanh và an toàn vật liệu sinh học trực tiếp vào vết thương.

Tất cả các phương pháp điều trị bỏng hiện đại đều có những nhược điểm nhất định. Ví dụ, hiệu quả của việc sử dụng khung collagen phần lớn phụ thuộc vào các tế bào xung quanh vết thương. Một phương pháp điều trị khác, bao gồm chuẩn bị các sản phẩm thay thế da trong phòng thí nghiệm, mất một thời gian rất dài trước khi cấy ghép cho bệnh nhân.

Các nhà khoa học đã phát triển một máy in 3D cho phép điều trị các vết thương mọi kích cỡ, hình dạng và vị trí trên cơ thể. Cơ sở của vật liệu sinh học – loại "mực" trong tương lai dùng để cấy ghép là protein fibrin và tế bào stromal trung mô (mesenchymal stromal cells - MSCs). Trong quá trình điều trị, các tấm fibrin "in" trực tiếp lên vết thương, góp phần vào sự phát triển của các tế bào mới tại vị trí tổn thương. Các vết thương được điều trị theo cách này đã lành, ít bị viêm và sẹo so với phương pháp điều trị dựa trên khung collagen.

Điều quan trọng là thiết bị bảo đảm phân phối đồng đều các vật liệu sinh học trên các vùng da khác nhau. Công nghệ này sẽ cho phép điều trị cho các bệnh nhân bị bỏng tại các vị trí và độ sâu khác nhau. Các nhà khoa học chắc chắn rằng tiềm năng của máy in sinh học vượt xa việc điều trị các vết thương do bỏng và có thể được sử dụng cho các mục đích khác khi cần cung cấp tế bào một cách an toàn và các khả năng này sẽ được xác minh trong các giai đoạn nghiên cứu tiếp theo. Thiết bị vẫn đang trong giai đoạn phát triển nguyên mẫu.

Một máy sinh học khác để điều trị các tổn thương da được phát triển bởi các nhà khoa học Mỹ với nguyên lý công nghệ trùng khớp với phương pháp của Canada, tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ lại sử dụng các loại tế bào khác để điều trị.