Phòng thí nghiệm Reality Labs của Facebook hiện đang phát triển những chiếc kính thực tế ảo nhưng nhẹ và thời trang để người dùng có thể tương tác với gia đình và bạn bè bất chấp khoảng cách địa lý.

Reality Labs so sánh những chiếc kính này với các phát minh làm cho máy tính trở nên thân thiện với người dùng, như con trỏ chuột hoặc giao diện đồ họa. Họ cho rằng công nghệ mới sẽ một lần nữa cách mạng hóa tương tác giữa người và máy tính: người dùng có thể đeo kính AR suốt cả ngày, tạo ra hình ảnh thực tế tăng cường và cung cấp thông tin họ yêu cầu theo thời gian thực.


Theo các thông tin ban đầu, kính thực tế ảo của Facebook dự kiến sẽ có thiết kế như một chiếc kính bình thường, nhưng ôm khít vào mặt để làm cho hình ảnh hiển thị chân thực hơn, và người dùng không cần phải nhìn xuống màn hình hiển thị của điện thoại hay đồng hồ thông minh.

Facebook cho biết, họ cũng tìm cách đảm bảo quyền riêng tư cho thiết bị này, bên cạnh tính an toàn, dễ sử dụng, đáng tin cậy về mặt chức năng và thoải mái khi đeo. Reality Labs đã đưa ra một bộ các nguyên tắc phát triển thiết bị: hoàn toàn minh bạch về cách thức hoạt động của sản phẩm; cung cấp các biện pháp kiểm soát minh bạch mà người dùng dễ hiểu, tính đến yêu cầu của tất cả người dùng tiềm năng và các cá nhân liên quan có thể bị ảnh hưởng; và ưu tiên quyền của cộng đồng hơn lợi nhuận thương mại.

Với thiết bị này, khi người đeo vào quán cà phê, kính có thể tự động d
ựa trên thói quen để gợi ý đồ uống. Ngoài ra, Trợ lý tích hợp trên thiết bị có thể kích hoạt tai nghe để làm giảm tiếng ồn dư thừa nào từ môi trường xung quanh. Hơn nữa, Trợ lý còn có thể truy cập danh sách liên hệ của người dùng, vì vậy người đeo có thể thực hiện các cuộc gọi điện thoại mà không cần mở máy tính xách tay hay điện thoại. Cuối cùng, chiếc kính thậm chí có thể nhắc lịch hẹn cũng như dự đoán tuyến đường di chuyển tốt nhất dựa trên điều kiện giao thông.

Và sáng tạo nhất là, những chiếc kính AR sẽ cực kỳ nhạy cảm với thông tin đầu vào (các chuyển động nhỏ, lời nói, v.v...) để tìm cách dự đoán ý định của người đeo từ trước khi họ thực hiện một hành động. Chức năng này có thể cho phép thiết bị rút ngắn khoảng thời gian từ khi người dùng có ý định thực hiện đến khi hoàn thành một tác vụ.

Nguồn: