BAE Systems, nhà thầu quốc phòng lừng danh thế giới (Anh Quốc), vừa giành được hợp đồng trị giá 400 triệu USD để phát triển loại drone tự động chi phí thấp, kết hợp với các chiến đấu cơ có người lái thuộc chương trình Skyborg của Không lực Hoa Kỳ.

Những chiến đấu cơ thế hệ 5 đang ở trong biên chế và 6 sắp được các không lực trình làng có thể là những thành tựu kỹ thuật đáng ngưỡng mộ, song chúng vẫn tồn tại một số hạn chế. Thứ nhất là giá thành quá đắt đỏ – hơn 120 triệu USD/chiếc; và thứ hai là rất mất thời gian để phát triển (từ giai đoạn phác thảo thiết kế cho tới khi đi vào phục vụ), có nguy cơ trở nên lỗi thời trước khi lăn bánh rời dây chuyền sản xuất.

.

Phác thảo concept mẫu drone trong chương trình Skyborg của Không lực Hoa Kỳ, do BAE Systems cung cấp.

Vì lý do đó, Không lực Hoa kỳ đã theo đuổi chương trình Skyborg – tìm kiếm một loại drone có chi phí chế tạo thấp, hoạt động được nhiều lần mà không cần thường xuyên bảo dưỡng (thuật ngữ gọi là attritable) – để bổ sung và hỗ trợ cho những chiến đấu cơ có người lái hiện tại. Nói cách khác, đó chính là một loại UAV (thiết bị bay không người lái) đủ rẻ để có thể tự khấu hao (expendable), đóng vai trò tương tự như tàu khu trục hộ tống (escort destroyer) – được đóng nhanh với chi phí thấp – trong Thế chiến II, giúp bảo vệ các chiến hạm và tàu buôn thương mại của Đồng minh.

Bên cạnh giá rẻ và các tính năng tự động, loại drone trong chương trình Skyborg còn có khả năng kết nối với nhau thành một mạng lưới được gọi là MUM-T, sử dụng các cảm biến và vũ khí mang theo để hộ tống những thiết bị bay khác có người điều khiển, hỗ trợ trinh sát và giao tranh. BAE sẽ tích hợp cho drone những nền tảng công nghệ tự động hóa tiên tiến, được thiết kế theo dạng module, do hãng phát triển, cho phép tinh chỉnh và cập nhật hệ thống nhanh chóng.

“Để duy trì lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh, chúng ta cần đạt được năng lực tác chiến nhanh và hiệu quả vượt trội hơn họ,” Ehtisham Siddiqui – phó chủ tịch phụ trách giải pháp điện tử và điều khiển hàng không (Controls and Avionics Solutions) của BAE Systems – nhận định. “Hợp đồng này có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp thúc đẩy sự phát triển và triển khai công nghệ tổ đội, kết hợp năng lực của UAV với máy bay có người lái, nhằm mang lại lợi thế mang tính quyết định cho không lực Hoa Kỳ,” ông nói.