Lần đầu tiên xe đua siêu âm Bloodhound đã nổ thử thành công loại động cơ phản lực được dùng cho chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon.

Bloodhound được 280 công ty trên thế giới cùng hợp tác phát triển, nhằm mục tiêu đạt được mốc tốc độ 1.000 mph (1.609 km/h) lần đầu tiên với loại xe ôtô chạy trên mặt đất.

Ảnh xe ôtô siêu âm nổ thử động cơ phản lực. Nguồn: Sky.com
Ảnh xe ôtô siêu âm nổ thử động cơ phản lực. Nguồn: Sky.com

Để đạt được mục tiêu này, chiếc xe hơi siêu âm đầu tiên sẽ sử dụng loại động cơ phản lực Rolls-Royce để bứt lên vận tốc khoảng 300 mph (482,8 km/h) trước khi kích hoạt động cơ tên lửa để đẩy tiếp quãng đường đi còn lại.

Video Bloodhound nổ thử động cơ phản lức với âm thanh đinh tai nhức óc. Nguồn: Youtube

Bộ động cơ thứ ba của Bloodhound chính là loại V8 siêu nạp như của Jaguar F-Type. Tổng công suất ba động cơ này đem lại lên tới 133.151 mã lực, gấp 80 lần công suất của xe đua Formula One, và có thể tăng tốc từ 0-1 mph (1,6 km/h) chỉ trong 3,6 giây.

Mới đây, nhóm phát triển đã thử nổ thành công loại động cơ phản lực cho Bloodhound và đánh giá đây là một “cột mốc về kỹ thuật khổng lồ” để chuẩn bị cho sự bứt phá thực sự về tốc độ tối đa sắp tới đây.

Mẫu xe này mất 8 năm nghiên cứu, với sự tham gia của 280 công ty. Ảnh: Sky.com
Mẫu xe này mất 8 năm nghiên cứu, với sự tham gia của 280 công ty. Ảnh: Sky.com

Dự kiến xe sẽ chính thức chạy vào tháng 10 trên quãng đường 1,7 dặm (2,7 km) ở Newquay để lập kỷ lục về tốc độ.

“Tích hợp một động cơ phản lực của máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon vào xe hơi là một thách thức lớn, tuy nhiên chúng tôi đã thành công” - Stuart Edmondson - trưởng bộ phận vận hành kỹ thuật cho biết.