Những con số nghiên cứu thị trường mới cho thấy, bên cạnh điện thoại, máy tính bảng... đồng hồ thông minh cũng đem về cho Apple bộn tiền.

Những số liệu thị trường mới nhất được công ty Asymco công bố đã xác nhận bình luận của CEO Tim Cook, rằng Apple sẽ trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu thế giới.

Từ góc độ doanh thu, Rolex - thương hiệu đồng hồ có lịch sử hàng thể kỷ, có doanh thu khoảng 4,7 tỷ USD trong năm 2016. Với một 1 triệu chiếc đồng hồ được bán ra trong năm ngoái, trung bình một chiếc Rolex có giá khoảng 4.700 USD (khoảng 110 triệu VNĐ).

Trong 12 tháng vừa qua, 15 triệu chiếc Apple Watch được bán ra thị trường.
Trong 12 tháng vừa qua, 15 triệu chiếc Apple Watch được bán ra thị trường.

Trong khi đó, Asymco tính toán, trong 12 tháng vừa qua, với 15 triệu chiếc Apple Watch được bán ra thị trường, Táo khuyết thu về 4,9 tỷ USD. Giá trung bình cho một chiếc đồng hồ thông minh của Apple là bao nhiêu? Con số này là 330 USD (khoảng 7.5 triệu VNĐ).

Kể từ khi Apple giới thiệu chiếc smartwatch đầu tiên vào ngày 24/4/2015, các công ty nghiên cứu thị trường cho biết, Táo khuyết đã bán được 33 triệu chiếc với doanh thu khoảng 12 tỷ USD.

Rolex được thành lập vào năm 1905 khi đồng hồ đeo tay cũng xa xỉ như công nghệ di động ngày nay. Tuy nhiên thay vì số lượng, Rolex quyết định trung thành với đồng hồ analog, tập trung vào phân khúc giá cao, bán ít nhưng doanh thu vẫn lớn.

Trong khi Rolex vẫn đang là nhà sản xuất đồng hồ truyền thống nổi tiếng nhất thế giới thì có một điều cần lưu ý là Apple đã vượt qua hàng loạt những nhà sản xuất đồng hồ tiếng tăm khác như Casio, Seiko hay Timex.

Apple Watch vượt mặt Rolex về doanh thu trong năm 2016.
Apple Watch vượt mặt Rolex về doanh thu trong năm 2016.

Dường như bình minh của đồng hồ thông minh mới chỉ bắt đầu khi Tim Cook tuyên bố, Apple Watch không đơn thuần chỉ là chiếc đồng hồ, nó còn là chiếc máy theo dõi sức khỏe cho hàng triệu người dân trên toàn thế giới.

Nếu Apple có thể hoàn thiện việc theo dõi lượng đường trong máu không cần xâm lấn 24/7 thì chắc chắn một chân trời rộng lớn hơn sẽ còn mở ra với Apple Watch.

Cho dù Apple luôn im lặng trước câu hỏi về số lượng thực tế sản phẩm bán ra hay lợi nhuận mà công ty thu về thì có một sự thật là Táo khuyết đang là mối đe dọa lớn với những nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng, kể cả với Rolex.