Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc đã thử một thiết bị mới có khả năng phát hiện máy bay tàng hình.

Thiết bị có khả năng tạo ra bức xạ terahertz với công suất lớn nhất từ trước đến nay được thử nghiệm tại một cơ sở nghiên cứu quân sự ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên.

Bức xạ terahertz, còn gọi là tia T, có thể đi xuyên qua các vật liệu composite để tới các lớp kim loại bên dưới và được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy công nghiệp để phát hiện các khiếm khuyết của sản phẩm.

Trung Quốc thử công nghệ radar mới phát hiện máy bay tàng hình. Ảnh: Sputnik.
Trung Quốc thử công nghệ radar mới phát hiện máy bay tàng hình. Ảnh: Sputnik.

Hiện tại trên thế giới đã có các radar terahertz có khả năng tìm kiếm vũ khí giấu trên người trong đám đông từ khoảng cách hàng trăm mét. Giới khoa học đang phát triển thiết bị tương tự nhưng công suất mạnh hơn lắp trên máy bay cảnh báo sớm hoặc vệ tinh để phát hiện và theo dõi các máy bay quân sự, kể cả các máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ.

Thiết bị mới của Trung Quốc có thể phát ra bức xạ liên tục ổn định ở mức trung bình lên đến 18 watt, và xung terahertz với công suất đỉnh là xấp xỉ 1 megawatt, tương đương với một số radar quân sự.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Trung Quốc đã có bước đột phá trong một số công nghệ quan trọng. Tuy nhiên, những công nghệ này vẫn còn cồng kềnh và không thể lắp một cách dễ dàng trên máy bay hay vệ tinh.