Một nhóm các kỹ sư trẻ tại Trường ĐH Bách Khoa TP HCM đang phát triển ứng dụng blockchain để đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chứng minh quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số, phục vụ cho việc giao dịch tài sản.

Các họa sĩ có thể xác thực quyền tài sản của những bức tranh số của mình trên DigiPos
Các họa sĩ có thể xác thực quyền tài sản của những bức tranh số của mình trên DigiPos

Trong những năm gần đây, NFT tức các token dựa trên công nghệ blockchain đang dần thâm nhập vào thị trường giao dịch thế giới, đặc biệt là thị trường về những tài sản nghệ thuật số như tranh, ảnh, âm nhạc và phim.

Một tài sản được mã hóa bằng một mã NFT duy nhất có thể khiến các nghệ sĩ an tâm sở hữu độc quyền chúng dưới sự đảm bảo và chứng nhận của công nghệ. Với khả năng lưu trữ dữ liệu bất biến, việc mạo danh hay xóa sửa dữ liệu trên nền tảng blockchain là không thể.

Mới đây, một nhóm các kỹ sư trẻ tại Trường ĐH Bách Khoa TP HCM đã phát triển giải pháp DigiPos, một nền tảng xác thực tài sản số dựa trên blockchain. Với ưu điểm về tốc độ xử lý thông tin cao, tính minh bạch và độ bảo mật tuyệt đối, hệ thống không chỉ cung cấp các khóa NFT bảo mật cho chủ sở hữu tài sản và quản lý khả năng truy cập của tất cả các đơn vị tham gia, mà còn có thể truy tìm lịch sử giao dịch của tài sản kỹ thuật số.

Vì mỗi tài sản số trên blockchain sở hữu định danh duy nhất, nhờ đó DigiPos có thể phân biệt được đâu là tài sản số gốc và đâu là những tài sản sao chép.

DigiPos

Bên cạnh đó, DigiPos còn cung cấp phân hệ thị trường giao dịch NFT (NFT marketplace), giúp người dùng có tự do giao đổi và mua bán tài sản số hợp lệ với sự hỗ trợ giao dịch đa quốc gia, tiền tệ. Bằng cách này, họ kỳ vọng sẽ tạo nên một môi trường giao dịch tài sản kỹ thuật số minh bạch và dễ dàng, hạn chế tối đa những rủi ro hiện tại mà người thực hiện giao dịch gặp phải, đặc biệt là đối với các hình thức giao dịch từ xa.

Đối tượng cụ thể mà dự án đang nhắm tới là những nhà sáng tạo nội dung và kỹ thuật cần chứng minh quyền tác giả hoặc quyền sở hữu của mình. Hiện tại, DigiPos đang triển khai áp dụng cho các loại tài số là hình ảnh và sẽ mở rộng ra cho nhiều loại tài sản số khác trong tương lai.