CovidPass.vn là giải pháp giúp lưu trữ hồ sơ xét nghiệm Covid-19 trong ứng dụng di động, có khả năng xác thực được bằng công nghệ Blockchain.

CovidPass

Sự bùng phát của đại dịch Covid-19 kể từ năm 2019 đã gây ra nhiều thiệt hại trên quy mô toàn thế giới, mang đến nhiều hệ lụy lâu dài cho nền kinh tế và mọi mặt trong cuộc sống. Nhiều quốc gia trên thế giới đã tận dụng điểm mạnh của công nghệ 4.0 để từng bước đưa ra các giải pháp hỗ trợ kiểm soát vùng dịch, kiểm tra và nắm rõ tình hình sức khỏe của đối tượng xuất cảnh, du lịch hay công tác tại các vùng lân cận và trung tâm của điểm dịch.

Trong bối cảnh đó, dự án CovidPass.vn đã được một nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Bách khoa TP.HCM khởi động nhằm giúp xác thực thông tin kết quả xét nghiệm của bệnh nhân trên nền tảng Blockchain.

CovidPass.vn cho phép người dân đăng ký, lưu trữ và quản lý chứng nhận xét nghiệm Covid trong ứng dụng di động. Thao tác thực hiện rất đơn giản, người dân chỉ cần quét mã QR giống như khai báo y tế.

Do blockchain có tính minh bạch và lưu trữ phi tập trung, đồng thời có đặc điểm không thể xóa hay chỉnh sửa, các thông xét nghiệm lưu trên CovidPass sẽ là bằng chứng đáng tin cậy, không thể bị mất hoặc bị làm giả để các đơn vị kiểm tra hồ sơ xét nghiệm Covid của người dùng.

Dữ liệu được lưu trữ bảo mật trong máy chủ, các phân hệ phần mềm được giao tiếp với nhau bằng mạng nội bộ, dễ dàng kết nối giữa các đơn vị. Thông tin trên Blockchain sẽ giúp cho các đơn vị xác thực được độ chính xác của hồ sơ xét nghiệm mà không cần phải kết nối dữ liệu gốc, góp phần hạn chế việc rò rỉ thông tin cá nhân.

CovidPass.vn được thiết kế để có thể linh hoạt thay đổi theo quy trình của đơn vị, tích hợp các phần mềm quản lý nội bộ mà vẫn bảo đảm sự nhất quán về thông tin. Giải pháp này đã được ứng dụng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương từ tháng 4/2021 để làm xét nghiệm dịch vụ cho người có nhu cầu xuất cảnh.

ThS Lê Trúc Phương, Trưởng phòng Công nghệ thông tin của Bệnh viện cho biết phần mềm CovidPass.vn hoạt động ổn định, không ghi nhận lỗi hệ thống hoặc lỗi thao tác, tích hợp được với phần mềm hệ thống quản lý hồ sơ khám chữa bệnh nội bộ tại bệnh viện.

Bệnh viện cũng đã tích hợp camera nhận diện khuôn mặt ứng dụng AI để phát hiện đúng người đã thực hiện xét nghiệm và kiểm tra khi bước vào khu vực cần kiểm soát.

Chứng chỉ xét nghiệm có xác nhận blockchain

Trong tinh hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.HCM, CovidPass.vn được coi như một trong 10 liều “vaccine công nghệ” sẵn sàng sát cánh trên tuyến đầu chống dịch.

Từ giữa năm 2020, dự án đã được chọn để giới thiệu với cộng đồng quốc tế qua sự kiện Hatch Global. Dự án cũng được trao giải thưởng Top 10 giải pháp sáng tạo công nghệ của chương trình “Tìm kiếm và kết nối giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19" do Sở Khoa học & Công nghệ TP. HCM khởi xướng, và Top 5 cuộc thi Vietnam Blockchain Hackathon 2021.

Hiện dự án đang được Công ty CP Vietnam Blockchain hỗ trợ phát triển để CovidPass.vn không chỉ là công cụ giúp chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19, mà trong tương lai hậu Covid còn có thể trở thành nền tảng bảo mật cho phép xác thực nhiều dạng thông tin khác nhau khi bước vào các khu vực cần kiểm soát như tòa nhà, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp...