Thuốc uống hằng tuần giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và dễ tuân thủ hơn, đồng thời đảm bảo nồng độ thuốc trong cơ thể luôn ổn định.

Công nghệ thuốc mới, uống một lần mỗi tuần và nằm trong dạ dày sau đó từ từ giải phóng các hợp chất bên trong, sẽ được áp dụng đầu tiên đối với một loại thuốc tránh thai và một loại thuốc tâm thần. Các loại thuốc công nghệ mới này đều có dạng viên nang như thuốc thông thường.

Lyndra, công ty đang phát triển công nghệ này - được tài trợ bởi Quỹ Bill và Melinda Gates - cũng sẽ ứng dụng công nghệ trên một loạt các loại thuốc khác, bao gồm cả ivermectin điều trị sốt rét, thuốc tiểu đường, tim mạch, v.v...

Viên thuốc công nghệ mới được tạo thành từ 6 cánh nhỏ nối vào một lõi tròn, 6 cánh gập lại thành hình một viên nang. Viên nang sẽ duy trì hình dạng gập khi uống và chỉ bung ra sau khi xuống đến dạ dày. Ở dạng mở 6 cánh, thuốc sẽ nằm lại trong dạ dày mà không bị trôi xuống ruột non. Lõi được thiết kế để tan rã dần dần trong một khoảng thời gian nhất định, giải phóng dần từng cánh. Mỗi cánh đơn lẻ sau khi tách ra sẽ giải phóng thuốc chứa bên trong, rồi trôi xuống ruột non và bị đào thải.

Thuốc ở dạng viên nang, bung ra khi xuống đến dạ dày và giải phóng dần từng cánh chứa thuốc.

Thuốc tránh thai uống hằng tuần đang được thử nghiệm trên lợn và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên người vào cuối năm nay. Risperidone, một loại thuốc chống loạn thần được sử dụng cho những người bị tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực, nhưng dưới dạng uống hằng tuần thay vì hằng ngày như hiện nay, cũng sẽ được thử nghiệm trên người trong năm nay. Lyndra dự kiến nộp đơn xin chấp thuận các ​​thuốc mới cho Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) trong năm sau, và hy vọng được phê duyệt vào cuối năm 2024.

Việc giảm tần suất sử dụng thuốc mang lại nhiều lợi ích về y tế và tinh thần cho bệnh nhân.

Chẳng hạn, đối với bệnh tâm thần phân liệt, để thuốc có hiệu quả, bệnh nhân cần tuân thủ liệu trình một cách nghiêm ngặt. Chỉ cần một vài lần bỏ lỡ lịch uống thuốc, bệnh sẽ tái phát và dẫn đến nhập viện. Thuốc uống hằng tuần giúp giảm áp lực "phải uống thuốc mỗi ngày" đối với nhiều bệnh nhân, do đó họ cảm thấy thoải mái và dễ tuân thủ hơn, theo Lyndra.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra có tới 50% phụ nữ sử dụng viên uống tránh thai hằng ngày bỏ lỡ ít nhất một liều trong khoảng thời gian ba tháng, khiến họ có nguy cơ mang thai. Uống thuốc hằng tuần giảm thiểu sai sót trong quá trình sử dụng, làm giảm số trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy thuốc công nghệ mới liên tục cung cấp một lượng hợp chất thuốc ổn định. Trong khi đó, đối với thuốc uống hằng ngày, nồng độ thuốc trong cơ thể sẽ liên tục lên xuống theo thời điểm uống. Ví dụ, nếu bệnh nhân uống vào đầu ngày, nồng độ thuốc trong cơ thể khi đó có thể rất cao, gây ra các tác dụng phụ, trong khi vào cuối ngày nồng độ lại quá thấp để phát huy tác dụng.

Lyndra còn thử nghiệm levomethadone uống hằng tuần. Đây là thuốc được dùng trong điều trị rối loạn sử dụng chất gây nghiện. Hiện nay bệnh nhân dùng levomethadone phải đến phòng khám mỗi ngày để uống thuốc, vì thuốc này yêu cầu liều lượng cực kỳ chặt chẽ. Công ty cũng có kế hoạch áp dụng công nghệ mới đối với các loại thuốc tiểu đường và tim mạch, những bệnh tạo ra gánh nặng phải uống thuốc liên tục cho bệnh nhân.

Nguồn: