Máy đo điện tâm đồ di động là giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh dành cho những người mắc bệnh tim mạch mãn tính, giảm thiểu mọi nguy cơ các cơn nhồi máu cơ tim.

Sản phẩm máy đo điện tâm đồ ECGo di động là một sản phẩm được giới thiệu tại Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược thường niên lần thứ 16 tại TP. Hồ Chí Minh – VIETNAM MEDI-PHARM EXPO 2015 IN HCMC.

Khách tham quan triển lãm sử dụng thử giải pháp ECGo
Khách tham quan triển lãm đo thử điện tâm đồ với giải pháp ECGo.

ECGo là giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh đối với người bị bệnh tim mãn tính, đang điều trị bệnh liên quan tới tim mạch cũng như những người quan tâm tới tình trạng sức khỏe của mình. Đây là một máy đo điện tâm đồ di động, có khả năng ghi lại tín hiệu điện tim của người sử dụng với độ chính xác cao.

Giải pháp chăm sóc sức khỏe thông minh này gồm thiết bị đo điện tim đồ cá nhân đi kèm ứng dụng trên hệ điều hành Androi/iOS.

Bệnh nhân với các tiền sử bệnh tim, có nghi vấn các vấn đề tim mạch hoặc ngay cả các cá nhân khỏe mạnh có thể sử dụng thiết bị ECGo này để ghi lại điện tâm đồ hàng ngày hoặc bất cứ khi nào cảm thấy triệu chứng bất thường.

Thông tin của tất cả các lần đo sẽ được lưu lại trên hệ thống, bao gồm các bản ghi điện tâm đồ, thông tin cảnh báo, lịch sử tư vấn của bác sỹ và kho kiến thức tim mạch. Bệnh nhân có thể theo dõi, truy cứu thông tin và chia sẻ cho bác sỹ bất cứ lúc nào. Đặc biệt, bản ghi điện tâm đồ được bảo mật trên điện thoại hoặc máy tính bảng kết nối và trên hệ thống dữ liệu, chỉ bệnh nhân hoặc bác sỹ điều trị mới có thể đăng nhập tra cứu thông tin.

Thiết bị đo điện tâm đồ ECGo nhỏ gọn giúp người bệnh có thể luôn mang theo mình
Thiết bị đo điện tâm đồ ECGo nhỏ gọn giúp người bệnh có thể luôn mang theo mình

Giải pháp này có ưu điểm rất dễ sử dụng, tiện lợi, đặc biệt với người cao tuổi. Theo ông Nguyễn Chí Linh, Giám đốc điều hành công ty CP công nghệ An An (nhóm nghiên cứu sản phẩm ECGo), người bệnh chỉ cần đo điện tâm đồ 30 giây trên thiết bị này để có thể phát hiện các triệu chứng rối loạn nhịp.

"Cách sử dụng cũng thực sự đơn giản. Bệnh nhân chỉ cần đặt các ngón tay của hai tay trái và phải lên các điện cực tương ứng của máy đo. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể đo đạo trình II và III, bằng cách đặt 1 điện cực lên chân (cách mắt cá chân 5cm) và điện cực còn lại lên tay của phía ngược lại", ông Linh cho biết.

Một chiếc máy Ecgo có thể sử dụng cho toàn bộ thành viên trong gia đình bệnh nhân. Mỗi người chỉ cần đăng ký miễn phí và sử dụng 1 tài khoản riêng để truy cập. Việc này giúp cho việc quản lý và xem các bản ghi một cách chính xác giảm thiểu sự nhầm lẫn các bản ghi điện tâm đồ cũng như tăng tính riêng tư của mỗi thành viên khi cần.

Các thông tin điện tâm đồ thu được từ máy đo đã được chứng minh là chính xác và hiệu quả trong nghiên cứu lâm sàng và các thử nghiệm tại Bệnh viện Tim Hà Nội vào tháng 6/2015 trên 110 bệnh nhân khác nhau.

Ths.BS Nguyễn Xuân Tuấn - Khoa Tim mạch can thiệp (Bệnh viện Tim Hà Nội) - cho biết: Máy đo điện tâm đồ di động cho hình thái đo khá giống với các loại máy truyền thống bệnh viện sử dụng. Vì tính di động và nhỏ gọn của thiết bị, đây là phương tiện rất phù hợp giúp bác sỹ để chẩn đoán nhanh một số rối loạn nhịp, khả thi trên lâm sàng, và đặc biệt là theo dõi được các bệnh nhân ngoại trú.

Theo ông Nguyễn Chí Linh, một chiếc máy điện tâm đồ bình thường bệnh viện sử dụng có giá rất cao, mà trong khi nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiện nay ngày càng nhiều. "Giải pháp ECGo là sản phẩm đầu tay của nhóm theo xu hướng IoT. Chúng tôi đang nghiên cứu một số thiết bị khác, và sẽ cho ra đời những sản phẩm có giá rẻ, tiện lợi và giá trị bảo vệ sức khỏe con người cao".

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y dược thường niên lần thứ 16 tại TP. Hồ Chí Minh – VIETNAM MEDI-PHARM EXPO 2015 IN HCMC diễn ra từ ngày 11-13/8 tại Trung tâm Triển lãm & Hội nghị Sài Gòn (SECC) - 799 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Phú, Q. 7, Tp. Hồ Chí Minh.

Triển lãm VIETNAM MEDI-PHARM EXPO 2016 thu hút gần 400 gian hàng của hơn 250 Công ty đến từ 20 nước và vùng lãnh thổ như: Úc, Pháp, Đức, Ý, Bỉ, Séc, Nga, Belarus, Nhật Bản, Hàn Quốc... Đây là sự kiện thường niên của ngành Y tế Việt Nam do Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Công thương Việt Nam chủ trì.