Ngày 25/11, công ty cổ phần Rikkeisoft đã ký thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Fujikin trong việc trở thành nhà tư vấn chiến lược để nghiên cứu, phát triển các phần mềm trí tuệ nhân tạo và thực tế ảo (VR/AR) nhằm tối ưu hóa năng suất và giảm chi phí tại nhà máy Fujikin tại Đà Nẵng.

Đại diện Rikkeisoft (đứng giữa) trong Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản tháng 11/2021 | Ảnh: BTC
Đại diện Rikkeisoft (đứng giữa) trong Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản tháng 11/2021 | Ảnh: BTC

Thỏa thuận hợp tác cũng bao gồm việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực Việt công nghệ chất lượng cao để nắm bắt các thành tựu tiên tiến của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Lễ ký kết có sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến công du Nhật Bản.

Fujikin (thành lập từ năm 1930) là tập đoàn sản xuất tập trung vào linh kiện trong công nghiệp bán dẫn, hóa dầu và y tế. Tháng 10 vừa qua, tập đoàn đã khởi công xây dựng Dự án trung tâm nghiên cứu, phát triển và sản xuất Fujikin Đà Nẵng trị giá 35 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Nhà máy hình thành từ dự án sẽ sản xuất ra các thiết bị liên quan đến robot, thiết bị bay không người lái, thiết bị năng lượng hydro, thiết bị nano, hệ thống lọc nước, hệ thống tải điện không dây, vật liệu mới v.v.

Các thiết bị bay không người lái hay robot cho sản xuất sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) mà Rikkeisoft phát triển. Bên cạnh đó, họ cũng có thể đưa các công nghệ thực tế ảo (VR/AR) vào khâu thiết kế hoặc giám sát dây truyền.

Rikkeisoft là một trong 10 công ty ICT hàng đầu Việt Nam, đang tập trung vào các công nghệ mới như IoT, AI, Blockchain, Cloud, Chuyển đổi số.

Ông Bùi Quang Huy, giám đốc Rikkeisoft ở Nhật Bản, cho biết việc ký kết hợp tác chiến lược với tập đoàn Fujikin cho thấy tiềm năng của doanh nghiệp Việt trong việc nắm bắt và làm chủ các công nghệ cao, thay vì các công việc sản xuất phần mềm thông thường như trước kia.