Các kỹ sư Nhật Bản đã tạo ra một bộ giáp robot nặng 3,5 tấn theo hình tượng nhân vật trong một phim hoạt hình cực kỳ nổi tiếng. Họ hy vọng sẽ dùng nó để thám hiểm không gian và trong những trường hợp khẩn cấp.

Công ty khởi nghiệp Tsubame Industries ở Tokyo đã phát triển robot Archax bốn bánh cao 4,5 mét trông giống như "Kidō Senshi Gundam" hay "Mobile Suit Gundam" từ bộ phim cùng tên của Nhật vào những năm 1970.

Cái tên Archax tới từ tên một loài chim khủng long được gọi là archaeopteryx (chim thủy tổ). Robot này trị giá 3 triệu USD, có màn hình trong buồng lái thu hình ảnh từ các camera gắn bên ngoài để phi hành gia có thể điều khiển cánh tay và bàn tay bằng cần điều khiển từ bên trong thân robot.

Bộ giáp robot Archax. Nguồn: Reuters
Bộ giáp robot Archax. Nguồn: Reuters

Công ty sẽ ra mắt robot này tại Triển lãm Japan Mobility Show vào cuối tháng Mười. Nó có hai chế độ: “chế độ robot” đứng thắng và “chế độ phương tiện” có thể di chuyển với tốc độ tối đa 10km/h.

Ryo Yoshida, 25 tuổi, giám đốc điều hành Tsubame Industries, cho biết anh dự định xây dựng và bán năm cỗ máy cho những người hâm mộ robot giàu có, đồng thời hy vọng một ngày nào đó Archax có thể được dùng trong cứu trợ thiên tai hoặc ngành vũ trụ.

Tsubame Industries là một trong số nhiều công ty khởi nghiệp đang nghiên cứu các robot khung xương trợ lực, với nhiều ứng dụng từ hỗ trợ công nhân giao hàng mang vác đồ nặng, cho tới các bộ giáp “siêu chiến binh” dùng trong quân sự.

Hình ảnh Mobile Suit Gundam. Nguồn:gundamguy
Hình ảnh Mobile Suit Gundam. Nguồn:gundamguy

Nguồn: