Ba đại diện của Việt Nam trong danh sách Forbes Asia 100 to Watch năm 2023 là Coolmate, Dat Bike, KiotViet, tương ứng lần lượt với các lĩnh vực: thương mại điện tử và bán lẻ, logistic và vận tải, và công nghệ tiêu dùng.

Đây là năm thứ ba liên tiếp các startup của Việt Nam góp mặt trong danh sách Asia 100 to Watch, vinh danh 100 công ty nhỏ và startup đáng chú ý tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Forbes. Những đại diện năm nay của Việt Nam đều là những cái tên mới, chưa từng xuất hiện trong danh sách này.

Thứ nhất là startup Coolmate thuộc lĩnh vực thương mại điện tử và bán lẻ, chuyên cung cấp các sản phẩm thời trang nam. Được thành lập từ năm 2019, Coolmate đi theo mô hình mua sắm trực tuyến với tủ đồ tùy chọn cho nam giới. Danh mục tủ đồ của Coolmate có hơn 20 món cơ bản dành như áo thun, quần jeans, đồ lót… Toàn bộ sản phẩm của Coolmate đều được sản xuất tại Việt Nam.

Dù mới được thành lập từ năm 2019, Coolmate nhanh chóng thu hút hàng loạt các nhà đầu tư, trong đó có 500 Global, Access Ventures, Cyberagent Capital, Do Ventures, DSG Consumer Partners, GSR Ventures, Nexttech. Đặc biệt, Coolmate là công ty đầu tư Việt Nam đầu tiên nhận được đầu tư của GSR Ventures, quỹ đầu tư từng hỗ trợ các startup unicorn như Didi, Ele.me, Xiaohongshu.

Phạm Chí Nhu, nhà sáng lập Coolmate, cho biết họ đang lên kế hoạch mở rộng các mặt hàng, lên tới hơn 180 sản phẩm. Khách hàng có thể đặt mua qua trang web của Coolmate hoặc các nền tảng như Shopee.

Ra đời cùng năm với Coolmate, startup thứ hai của Việt Nam xuất hiện trong danh sách Forbes Asia 100 to Watch là Dat Bike, thuộc lĩnh vực logistic và vận tải. Là công ty sản xuất xe máy điện sử dụng các linh kiện có nguồn gốc nội địa, Dat Bike được sáng lập bởi kỹ sư phần mêm Nguyễn Bá Cảnh Sơn với mục tiêu tạo ra sản phẩm xe máy điện “made in Vietnam” có công suất và tốc độ cao, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi từ xe máy xăng sang xe máy điện.

Dat Bike là một trong ba startup của Việt Nam góp mặt trong danh sách Asia 100 to Watch của Forbes. Nguồn: Dat Bike
Dat Bike là một trong ba startup của Việt Nam góp mặt trong danh sách Asia 100 to Watch của Forbes. Nguồn: Dat Bike

Dat Bike đã gọi vốn thành công từ nhiều quỹ đầu tư như Delivery Hero Ventures, GSR Ventures, Hustle Fund, ISeed Ventures, Jungle Ventures, TVS Motor, Wavemaker Partners. Đến nay, tổng số tiền Dat Bike huy động được là 16,5 triệu USD.

Dat Bike cho biết mẫu xe mới nhất của họ là Weaver++, có thể di chuyển tới 200 km sau mỗi lần sạc ba giờ. Dat Bike hiện đang hợp tác với gã khổng lồ công nghệ GoTo (công ty mẹ của Gojek) để dùng xe Dat Bike cho các dịch vụ giao đồ ăn, logistic và vận tải.

Startup cuối cùng của Việt Nam lọt vào danh sách là KiotViet, thuộc lĩnh vực công nghệ tiêu dùng. KiotViet là công ty con của công ty dịch vụ phần mềm Citigo Software Việt Nam, hoạt động từ năm 2010 trong lĩnh vực tư vấn phát triển sản phẩm, giải pháp phần mềm và gia công lập trình viên chuyên nghiệp. Đến năm 2014, Trần Nguyên Hạo - người đứng đứng đầu Citigo và các cộng sự quyết định thành lập KiotViet với mục tiêu cung cấp phần mềm quản lý bán hàng cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, giúp họ kinh doanh dễ dàng hơn.

Cụ thể, KiotViet xây dựng công cụ theo dõi các giao dịch, hàng tồn kho với hoạt động thanh toán. Nền tảng này cũng cung cấp nguồn nhân lực và các tính năng quản lý tiền lương. Theo những người đứng đầu công ty, nền tảng đầu cuối của KiotViet giúp các doanh nghiệp nhỏ tăng hiệu quả hoạt động và tiết kiệm tới 40% chi phí. Theo đại diện KiotViet, đến cuối năm 2022, họ đã có hơn 200.000 khách hàng.

Các nhà đầu tư chính của KiotViet gồm Beacon Venture Capital, Cao Viet My Investment Development Technology, Jet Tech Innovation Ventures, Jungle Ventures, Kite Asia Holdings, KKR.

Năm nay, Forbes Asia 100 to Watch tập trung vào những startup và doanh nghiệp nhỏ đang hướng đến những thị trường chưa được khai thác hoặc áp dụng những công nghệ, giải pháp mới, từ AI tạo sinh đến chẩn đoán ung thư dựa trên xét nghiệm máu hay phát triển các loại protein từ côn trùng và số hóa sản xuất sữa để cải thiện năng suất.

Các startup trong danh sách đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho 11 hạng mục, trong đó có công nghệ sinh học và chăm sóc sức khỏe, thương mại điện tử và bán lẻ, tài chính.

Với 20 công ty vào danh sách, Singapore tiếp tục dẫn đầu năm thứ hai liên tiếp. Sau đó là Hồng Kông với 15 công ty, Trung Quốc - 11 công ty, Indonesia - 11 công ty, Philippines - 9 công ty.

Nguồn: