DARPA – Cơ quan Quản lý các Dự án Nghiên cứu tiên tiến thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, đang theo đuổi chương trình phát triển loại thiết bị giúp cơ thể người hay phải di chuyển, cụ thể là binh lính, thích ứng với những thay đổi.

Dự án mang tên ADAPTER (viết tắt của Advanced Acclimation and Protection Tool for Environmental Readiness, tức Công cụ phòng vệ và thích ứng tiên tiến, sẵn sàng cho những đổi thay của môi trường), hướng đến chế tạo loại thiết bị sinh điện tử (bioelectronic) có thể được cấy ghép hoặc nuốt qua đường ruột, giúp binh lính đối phó với tình trạng jetlag (mệt mỏi do ngồi máy bay liên tục) và tiêu chảy (diarrhea) do nhiễm khuẩn.

Binh lính triển khai hoặc tác chiến ở nơi xa thường rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, do phải di chuyển nhiều và không quen với thức ăn, nước uống bản địa. Ảnh: Depositphotos.

Binh lính triển khai hoặc tác chiến ở nơi xa thường rất dễ gặp các vấn đề về sức khỏe, do phải di chuyển nhiều và không quen với thức ăn, nước uống bản địa. Ảnh: Depositphotos.

Bất cứ ai thường xuyên ngồi máy bay đều biết jetlag chẳng hề dễ chịu chút nào. Jetlag và chứng rối loạn giấc ngủ tuần hoàn, chẳng hạn do thay đổi công việc, đều sẽ ảnh hưởng xấu tới sự tỉnh táo và năng lực thể chất, với một số biểu hiện như mất phương hướng, mỏi mệt, ăn không tiêu, dễ cáu kỉnh, khó ngủ hoặc ngủ li bì. Trong khi tiêu chảy cũng gây ra nhiều triệu chứng, từ nhẹ đến nguy hiểm tính mạng.

Đối với du khách hoặc doanh nhân, vấn đề này đã đủ mệt, nhưng nó thực sự còn là trở ngại nghiêm trọng trong quân đội. Khi hàng trăm, ngàn binh lính triển khai hoặc tác chiến ở nơi xa, họ thường phải di chuyển cả một chặng đường dài, tiếp đó là lệ thuộc vào nguồn thực phẩm và nước uống địa phương vốn không thể đảm bảo. Kết quả là không ít binh lính bị tổn hại sức khỏe do rối loạn giấc ngủ, hoặc cần điều trị đường ruột bởi nhiễm độc thức ăn và nước uống.

Áp dụng những tiến bộ kỹ thuật y khoa mới nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực sinh học tổng hợp, các lãnh đạo của chương trình ADAPTER đang theo đuổi tham vọng phát triển một thiết bị, về bản chất có khả năng hack chức năng sinh lý học (physiology) của cơ thể, cho phép binh lính nhanh chóng thích ứng với múi giờ mới hoặc trở lại trạng thái giấc ngủ bình thường sau một nhiệm vụ qua đêm. Bên cạnh đó, nó còn giúp cơ thể giải độc khi hấp thụ phải thức ăn và nước uống chứa nhiều vi khuẩn gây hại.

Mặc dù không nêu chi tiết việc hiện thực hóa viễn cảnh trên bằng cách nào, cũng như từ chối cung cấp thêm thông tin về dự án, nhưng DARPA khẳng định ADAPTER sẽ chỉ được sử dụng như một phương tiện tạm thời và không can thiệp vào hệ di truyền.

Thiết bị

Thiết bịADAPTERvề bản chất có khả năng hack chức năng sinh lý học (physiology), giúp cơ thể binh sĩ đối phó với tình trạng jetlag hoặc ngộ độc thực phẩm. Ảnh: DARPA.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra liệu pháp từ chính bên trong cơ thể,” TS. Paul Sheehan, người phụ trách chương trình ADAPTER của DARPA cho biết. “Thiết bị sẽ kiểm soát nhịp tim của binh sĩ, ghép nối những khoảng thời gian bị gián đoạn để cơ thể họ tái lập giấc ngủ bình thường sau jetlag hay shift lag (mệt mỏi vì di chuyển). Ngoài ra, nó cũng loại bỏ ít nhất 5 loại vi khuẩn gây tiêu chảy hàng đầu trong thức ăn và nước uống, đảm bảo sức khỏe và sự linh hoạt của họ,” ông nhấn mạnh.

Nguồn: