Startup TomoChain và sàn giao dịch nông sản Binkabi hợp tác đưa blockchain vào lĩnh vực xuất - nhập khẩu nông sản, giải quyết nhiều vấn đề mà ngành này đang vướng mắc và để người nông dân ngồi nhà cũng có thể bán hàng ra thị trường quốc tế.

Sáng 30/3, startup phát triển phần mềm blockchain Việt Nam TomoChain và sàn giao dịch nông sản Binkabi đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai nền tảng blockchain trong xử lý các giao dịch trên sàn.

Xu hướng áp dụng blockchain vào các lĩnh vực kinh doanh như thanh toán, tài chính ngân hàng, nông nghiệp, giao thông vận tải… đang phổ biến trên thế giới.

Tại Việt Nam, các đơn vị phát triển phần mềm, ứng dụng blockchain và các đối tác kinh doanh cũng đang tích cực tích hợp công nghệ này vào mô hình kinh doanh của mình và tận dụng thế mạnh của nó.

Ông Quân Lê (áo hồng) và ông Long Vương (áo đen) ký biên bản thỏa thuận hợp tác. Ảnh:NV
Ông Quân Lê (áo hồng) và ông Long Vương (áo đen) ký biên bản thỏa thuận hợp tác. Ảnh:NV

Công nghệ phải dễ sử dụng

Đánh giá về tiềm năng khi ứng dụng blockchain ở sàn giao dịch nông sản, ông Quân Lê - nhà sáng lập và điều hành Binkabi - cho biết, sự hợp tác này sẽ giúp doanh nghiệp vận hành các khâu xuất nhập khẩu nông sản trở nên dễ dàng hơn.

“Một trong những mục tiêu mà chúng tôi nhắm đến là công nghệ phải dễ sử dụng. Vì thế, khi ứng dụng blockchain, chúng tôi sẽ chuyển từng bước, từ ứng dụng tương đối tập trung sang phi tập trung. Khi nông dân có đủ lượng nông sản (ít nhất 1 container hàng) có thể tham gia vào thị trường xuất khẩu. Lúc này, họ có thể ngồi ở nhà, qua ứng dụng do Binkabi cung cấp có thể bán trực tiếp sản phẩm trên thị trường quốc tế" – ông Quân Lê cho biết.

Binkabi ứng dụng blockchain trong giải quyết các vấn đề của chuỗi giá trị nông nghiệp. Ảnh: Binkabi
Binkabi ứng dụng blockchain trong giải quyết các vấn đề của chuỗi giá trị nông nghiệp. Ảnh: Binkabi

Lý do thúc đẩy Binkabi hợp tác với TomoChain là bởi, mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu hàng tỷ USD gạo, hàng điện tử, thuốc men sang các nước châu Phi và cũng nhập hàng tỷ USD điều thô, bông, gỗ từ các nước này. Việc xuất - nhập khẩu thường phải qua các khâu trung gian. Ngoài ra, khâu thanh toán thường có nhiều bất trắc, phải thông qua ngoại tệ mạnh như USD. Điều này khiến chi phí giao dịch trong xuất nhập khẩu cao, từ 15-20%, dẫn đến bên xuất khẩu trả giá cho nông dân thấp, còn bên nhập khẩu cũng phải chịu đội giá.

Sàn giao dịch Barter Block của Binkabi sử dụng cơ chế hàng đổi hàng thông minh, cho phép việc xuất khẩu được tiến hành trực tiếp, thanh toán bằng nội tệ. Giải pháp này giúp đôi bên cùng có lợi, nhà xuất khẩu bán được giá cao, nhà nhập khẩu mua được giá thấp do không qua trung gian, giảm phí giao dịch.

Ông Quân nói: "TomoChain giúp các giao dịch trên sàn được thực hiện nhanh chóng, chi phí thấp, có tính an toàn và bảo mật cao. Ngoài ra, công nghệ của Tomochain cũng cho phép Binkabi phát hành các tài sản mã hóa làm đại diện cho các loại hàng hóa trong chuỗi giá trị nông sản. Việc này giúp Binkabi phát triển các giải pháp liên quan đến rủi ro giá và tài trợ thương mại, vốn là vấn đề tồn tại ở các nước đang phát triển".

Hiện nay, các giao dịch xuất - nhập khẩu đều phải qua khâu trung gian. Nhờ ưu điểm minh bạch và không thể thay đổi, ứng dụng blockchain giúp xác thực thông tin về người mua và người bán, chất lượng hàng hóa, khả năng thanh toán rồi hình thành, tích hợp các smart contract (hợp đồng thông minh). Khi đó, "việc tiến hành mã hóa tài sản và phát hành token (tài sản mã hóa) trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn' - ông Quân Lê nói thêm.