Theo Changpeng Zhao, nhà sáng lập và CEO công ty công nghệ Binance, blockchain đang bước vào giai đoạn phát triển thứ 3, ứng dụng trong các lĩnh vực sở hữu trí tuệ, giải trí, website… Vì vậy, sự bùng nổ của công nghệ này trong tương lai giống như việc loài người phát minh ra mạng Internet lần thứ hai.

Blockchain là một trong những công nghệ đang phát triển và có nhiều ứng dụng trên thế giới. Công nghệ này cũng nằm trong danh sách các lĩnh vực công nghệ số được Thủ tướng chính phủ đề cập trong Quyết định Ban hành Danh mục công nghệ ưu tiên nghiên cứu, phát triển và ứng dụng để chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, vào cuối năm 2020.

Các diễn giả tại sự kiện. Ảnh: BTC
Các diễn giả tại sự kiện. Ảnh: BTC

Tại sự kiện “Vietnam Blockchain Day” do Binance tổ chức vào ngày 3/4 ở TPHCM, bà Lynn Hoàng – Giám đốc quốc gia Binance Việt Nam, nhận định: “Blockchain là công nghệ quan trọng, với rất nhiều tiềm năng ứng dụng trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Nếu tiếp cận và làm chủ công nghệ blockchain sớm, Việt Nam có thể có được lợi thế và phát triển lĩnh vực này cùng lúc với thế giới”.

Cho rằng Việt Nam đang thực sự sở hữu một hệ sinh thái blockchain phát triển với rất nhiều sản phẩm và những nhà phát triển năng động, luôn mong muốn phát triển các ứng dụng bằng cách sử dụng công nghệ mới, ví mới và cơ sở hạ tầng thanh toán mới, ông Changpeng Zhao - nhà sáng lập và CEO của Binance, khẳng định: “Điều này thể hiện, cộng đồng các nhà phát triển Việt Nam có một sự năng động, đam mê công nghệ và thích ứng với những điều mới rất nhanh.”

Sự kiện thu hút hơn 500 khán giả tới tham dự. Nguồn: BTC
Sự kiện thu hút hơn 500 khán giả tới tham dự. Nguồn: BTC

Cũng theo ông Changpeng Zhao, công nghệ Blockchain đã qua giai đoạn 1.0 với chủ yếu là các ứng dụng về tiền mã hóa (2014). Nó cũng đã qua qua giai đoạn phát triển Blockchain 2.0 với các hợp đồng thông minh (2017), trong lúc các ứng dụng tảng tài chính phi tập trung đã phát triển tương đối phổ biến. Hiện tại, Blockchain đã bắt đầu bước sang giai đoạn 3.0 với một loạt ứng dụng trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ, giải trí, web thế hệ thứ ba. Blockchain cũng là nền tảng cho các giải páp IoT, lưu trữ hay bảo mật mới... Vì vậy, có thể nói công nghệ blockchain sẽ tiếp tục bùng nổ mạnh trong tương lai và có thể ví như việc phát minh ra mạng Internet lần thứ hai.

Đồng tình với ý kiến này, ông Vương Quang Long - CEO của TomoChain - chia sẻ: “Blockchain cùng với tài chính phi tập trung sẽ mang tới sự thay đổi giống như những điều Internet đã làm với các kênh tin tức chính thống. Trong đó, các bài blog sẽ giống như dạng thông tin không cần kiểm duyệt, cạnh tranh với tin tức chính thống; còn tài chính phi tập trung cũng là một dạng hệ thống không cần điều phối và có khả năng cạnh tranh với nền tài chính truyền thống.”

Cũng tại sự kiện, TS Vũ Duy Thức - CEO và đồng sáng lập Kambria - đã giới thiệu nền tảng đổi mới mở Kambria. Theo TS. Thức, nền tảng đổi mới mở này được xây dựng trên công nghệ blockchain để kết nối ba nhân tố chính của các cuộc cách mạng công nghệ: nhà phát minh (các lập trình viên, kỹ sư...), nhà sản xuất, và người dùng. Nền tảng mở của Kambria sẽ cho phép các nhà sáng chế hưởng những ưu đãi tài chính dựa trên mỗi đóng góp của họ, cho dù đó là một đoạn mã hay là một nhánh dữ liệu.