Ngày 30/11, Ban tổ chức quốc tế, Cuộc thi Lập trình quốc gia – quốc tế dành cho học sinh phổ thông WeCode 2017 (Digital Campus WeCode) đã chính thức công bố danh sách thí sinh đoạt giải.

Tham dự cuộc thi Wecode năm nay có 140 thí sinh đến từ các tỉnh và thành phố lớn ở Việt Nam, gồm: Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ. Trải qua vòng thi đấu vô cùng căng thẳng ở cấp quốc gia, đã có 73 thí sinh đoạt giải và đủ yêu cầu về chất lượng để tham gia Vòng thi DC WeCode Quốc tế 2017 (Cuộc thi được tổ chức trước đó từ ngày 21/10/2017 tại Việt Nam với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo” (Artificial Intelligence)). Các bài thi này được gửi về Ban tổ chức quốc tế tại Malaysia.

Dựa trên các bài làm tiêu biểu của các thí sinh từ 5 quốc gia gửi về, Ban tổ chức quốc tế đã tiến hành chấm điểm cũng như đánh giá. Kết quả chung cuộc, đoàn học sinh Việt Nam đã đóng góp 02 trên tổng số 04 nhà vô địch và đã giành thắng lợi lớn với tổng cộng 22 giải.

Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty DTT Eduspec và ông Nguyễn Văn Cường, Phó trưởng ban Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ KH&CN trao giải Vô địch WeCode quốc gia 2017 cho 4 thí sinh
Ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty DTT Eduspec và ông Nguyễn Văn Cường, Phó trưởng ban Ban quản lý khu công nghệ cao Hòa Lạc - Bộ KH&CN trao giải Vô địch WeCode quốc gia 2017 cho 4 thí sinh ngày 21/10. Ảnh: Đảng Cộng sản.vn

Cuộc thi Digital Campus WeCode nằm trong chuỗi sự kiện Hội trại công nghệ số (Digital Campus) doHiệp hội Y.O.U (Youth On Unity) tổ chức. Đây là cuộc thi lập trình quốc tế giữa các nhóm hoặc cá nhân học sinh đại diện cho các trường Tiểu học, Trung học cơ sở tại các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Cuộc thi nhằm thúc đẩy niềm đam mê lập trình của học sinh, giúp các em nâng cao khả năng lập trình, gây dựng niềm đam mê với môn lập trình, trau dồi khả năng tư duy mức cao, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và phát triển được kỹ năng tích hợp khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học và nghệ thuật (STEM + Art hay STEAM).

DC Wecode 2017 lựa chọn những học sinh xuất sắc nhất đến từ 5 quốc gia Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Phillippines. Thí sinh tham gia cuộc thi sẽ thực hiện các sản phẩm phần mềm từ ngôn ngữ lập trình Scratch hoặc Touch Develop để thiết kế các trò chơi, chương trình giải trí hoặc phim hoạt hình nhằm hướng đến chủ đề của cuộc thi.

Có 4 cấp độ để học sinh lựa chọn, bao gồm: Sơ cấp: 6-9 tuổi, trung cấp: 10-12 tuổi, cao cấp: 13-15 tuổi, chuyên nghiệp: 16-18 tuổi. Thí sinh cần thiết kế các sản phẩm lập trình chương trình ngắn nhất 25 giây và có kích thước lớn nhất là 25 MB theo đúng chủ đề “Trí tuệ nhân tạo” (Artificial Intelligence) và cần thiết kế theo các nội dung: Âm nhạc và nhảy múa (Music and Dance), Trò chơi (Games), Kể chuyện (Stories) dành cho học sinh tiểu học, sử dụng ngôn ngữ lập trình Scratch; Trò chơi (Games); Học sinh THCS, THPT và cấp độ tự do sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình bất kỳ cho thiết bị di động để lập trình một trò chơi mang tính giáo dục chạy trên thiết bị di động.

Đặc biệt, trong số thí sinh đoạt giải năm nay, Hệ thống giáo dục Thăng Long Kidsmart và Trung học cơ sở FPT đã đóng góp nhiều thí sinh đoạt giải nhất với 07 bạn, trong đó có 1 giải vô địch hạng mục Trung cấp là bạn Hoàng Trần Nam Khánh (10 tuổi). Đây là thí sinh ít tuổi nhất trong lịch sử của cuộc thi DC WeCode đoạt giải vô địch ở hạng mục này.

Điều này thể hiện tài năng cũng như sức sáng tạo của chính các em học sinh. Đó cũng chính là thành quả đạt được sau một quá trình triển khai mô hình giáo dục và đào tạo STEM – STEAM tại hệ thống giáo dục Thăng Long Kidsmart và Trung học cơ sở FPT.