Một chiếc ô tô bay như Marty McFly trong bộ phim "Trở lại tương lai" đã được Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cấp chứng nhận đủ điều kiện bay đặc biệt. Như vậy, chúng ta đã tiến một bước gần hơn tới tương lai nơi ô tô bay đầy trời.

Công ty khởi nghiệp Alef Aeronautics ở California, Mỹ đã được cấp chứng nhận thử nghiệm cho phương tiện/máy bay được gọi là Model A (Mô hình A) chạy thử trên cả mặt đất lẫn trên không. Đây là phương tiện biết bay đầu tiên có thể đi trên đường và đỗ ở một bãi đậu xe bình thường, hoàn toàn chạy bằng điện.

Những người sáng lập công ty cho biết cảm hứng cho Mô hình A xuất hiện vào năm 2015. Đây cũng là năm mà Marty McFly, nhân vật chính trong chuỗi phim "Trở lại tương lai", bay đến “tương lai”. Chỉ một năm sau, mô hình thu nhỏ đầu tiên đã được hoàn thành. Tới năm 2018, khung sườn đầu tiên với kích cỡ hoàn chỉnh đã sẵn sàng cho việc cất cánh.

Xe Mô hình A có thể cất cánh và hạ cánh theo chiều thẳng đứng, giống như drone, vì thế mà không cần tới đường băng. Công ty cho biết nó có thể chở một hoặc hai hành khách.

Xe Mô hình A. Nguồn: Công tyAlef Aeronautics

Khi dùng chế độ bay, nó có thể bay khoảng 177km mỗi chuyến. Khi là ô tô, nó có thể di chuyển 320km mỗi lần. Trang web của công ty cho biết chiếc xe này sẽ được xếp vào loại phương tiện tốc độ chậm, nằm trong giới hạn tốc độ cho phép ở hầu hết các bang của Mỹ.

Giấy phép đặc biệt hiện nay giới hạn địa điểm và lý do chiếc xe được phép hoạt động. Trong khi đó, FAA bắt đầu thiết lập các chính sách đặc biệt dành cho những phương tiện chạy bằng điện cất cánh và hạ cánh thẳng.

Tuy nhiên, Mô hình A vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển. Trong cuộc họp báo tháng Mười năm ngoái, công ty Alef cho biết họ đã chạy và bay thử nghiệm một mô hình mẫu kích cỡ hoàn chỉnh từ năm 2019.

Theo công ty, đây là giải pháp đang được phát triển để giải quyết vấn đề tắc đường hiện nay, bằng cách thiết kế phương tiện đi trên đường có thể cất cánh thẳng khi cần và bay qua các khu vực tắc đường. Điều này sẽ giúp việc đi lại dễ dàng và nhanh chóng hơn, nhờ sử dụng công nghệ độc quyền giúp phương tiện cất cánh mà không cần đường băng.

Công ty Alef Aeronautics dự định đến năm 2025 sẽ bắt đầu phân phối loại xe ô tô bay Mô hình A tới khách hàng. Ảnh: Alef Aeronautics
Công ty Alef Aeronautics dự định đến năm 2025 sẽ bắt đầu phân phối loại xe ô tô bay Mô hình A tới khách hàng. Ảnh: Alef Aeronautics

Công ty Alef hiện đang nhận đặt hàng trước. Đăng ký xếp hàng theo thứ tự cần 150 đô la Mỹ, còn xếp hàng ưu tiên là 1.500 đô la. Giá Mô hình A dự tính là 299.999 đô la. Vào tháng Mười hai năm ngoái, công ty này cho biết họ dự định đến cuối năm 2025 sẽ bắt đầu phân phối xe.