Để ngăn chặn nạn sách giả, sách lậu trong lĩnh vực KH&CN, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã phối hợp với các chuyên gia để xây dựng giải pháp CheckVN Book - truy xuất nguồn gốc chống vi phạm bản quyền tác giả, tác phẩm và chống hàng lậu, hàng giả.

n
Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định tặng hoa cho đại diện các đơn vị phát triển giải pháp CheckVN Book, gồm Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển và Công ty TNHH Phần mềm SmartSoft. Ảnh: Hà Trang

Nạn sách giả, sách lậu ngày càng trở nên nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp không chỉ của các Nhà xuất bản, công ty phát hành sách, mà còn cả tác giả và bạn đọc.

“Sách lậu sách giả, không chỉ được bán ở vỉa hè, nhà sách mà giờ đây, chúng còn ngang nhiên rao bán trên nhiều trang mạng xã hội và các sàn thương mại điện tử. Đặc biệt, những cuốn càng bán chạy thì tỷ lệ in lậu càng nhiều”, ông Bùi Minh Cường, Giám đốc – Tổng biên tập Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, cho biết tại Lễ giới thiệu sách mới xuất bản, giới thiệu ứng dụng Tem thông minh chống hàng giả cho xuất bản phẩm, diễn ra vào ngày 15.5. Buổi lễ nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5).

Là giải pháp truy xuất nguồn gốc chống vi phạm bản quyền tác giả, tác phẩm và chống hàng lậu, hàng giả do Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển và Công ty TNHH Phần mềm SmartSoft, CheckVN Book gồm ứng dụng trên điện thoại thông minh, tem thông minh chống hàng giả CheckVN Book cũng như hệ thống quản lý, kiểm soát xuất bản và chống giả điện tử.

Theo đó, ngoài mã ISBN, mỗi cuốn sách có một mã số riêng (mã số NXB), qua mã số đó, độc giả sẽ tương tác với Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật và nhận được các dịch vụ hậu mãi cũng như chăm sóc khách hàng. Tại thời điểm quyết định mua hàng và thanh toán, khách hàng có thể cào lớp nhũ để hiện ra mã tem bảo mật Qr-code 2, rồi mở ứng dụng CheckVN và đưa camera lại gần mã tem bảo mật. Hệ thống trả lời tức thì xuất bản phẩm trên có chính hãng hay không, cùng với đó kích hoạt tính năng sở hữu với xuất bản phẩm. Kể từ lần kiểm tra tiếp theo, thông tin chủ sở hữu xuất bản phẩm tiếp tục được hiển thị.

f
Hiện Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã ban hành 1.000 bộ tem đầu tiên cho xuất bản phẩm in.

Trước khi áp dụng vào lĩnh vực xuất bản, công nghệ CheckVN đã chính thức được áp dụng xây dựng nền tảng truy xuất nguồn gốc cho toàn ngành nông nghiệp từ năm 2021. Hiện tại Hà Nội, Hưng Yên, Hòa Bình, Quảng Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đắk Nông… và nhiều tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng công nghệ CheckVN để xây dựng các hệ thống truy xuất nguồn gốc cấp tỉnh để quản trị sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của địa phương.

Hiện Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã ban hành 1.000 bộ tem đầu tiên cho xuất bản phẩm in. Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, con số 1.000 vẫn còn rất nhỏ so với nhu cầu thực tế. Ông đề xuất nhà xuất bản phối hợp với công ty công nghệ phát triển phiên bản chống hàng giả nền tảng số để phù hợp với bối cảnh hiện nay.

Cũng nhân dịp này, Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật đã giới thiệu Bộ sách “Dược thư quốc gia Việt Nam” lần xuất bản thứ ba. Đây là bộ sách hướng dẫn chính thức của Bộ Y tế về sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả. Với sự đóng góp của hàng trăm nhà khoa học dược học, các giáo sư, bác sĩ, Dược thư quốc gia Việt Nam lần xuất bản thứ ba có khoảng 750 dược chất trong số hơn 1.000 dược chất hiện diện trong hơn 10.000 dược phẩm đang được phép lưu hành trên thị trường Việt Nam, bao gồm các thuốc có trong Danh mục thuốc thiết yếu Việt Nam, Danh mục các thuốc tân dược thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế và một số thuốc chuyên khoa.

Trong lần xuất bản này, Dược thư Quốc gia Việt Nam đã bổ sung thêm 102 chuyên luận mới. 46 chuyên luận thuốc được rút khỏi danh mục do các thuốc này không còn hoặc rất ít được sử dụng ở Việt Nam và trên thế giới. Bộ sách gồm 2 tập dày 1808 trang do NXB Khoa học và Kỹ thuật xuất bản và phát hành.