Google đang cố gắng giành lại ngôi vị dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo với PaLM 2, “mô hình ngôn ngữ thế hệ mới”, được tuyên bố là vượt trội so với các mô hình hàng đầu khác trong một số nhiệm vụ.

Google tiết lộ PaLM 2 tại hội nghị ra mắt sản phẩm hằng năm của công ty, và cho biết AI sẽ được tích hợp vào 25 sản phẩm và tính năng của Google. Các chyên gia cho rằng Google đang chạy đua để bắt kịp các đối thủ, sau nhiều năm nghiên cứu AI nhưng ít sản phẩm.

Giống các mô hình ngôn ngữ lớn khác như GPT của OpenAI, PaLM 2 là một mô hình đa mục đích, có thể dùng làm nền tảng cho các chatbot, AI phiên dịch giữa các ngôn ngữ, AI viết mã máy tính hoặc AI phân tích và tạo hình ảnh. Khi sử dụng PaLM 2 với hàng loạt những khả năng này, người dùng có thể đặt câu hỏi bằng tiếng Anh về một nhà hàng ở Bulgaria và nó sẽ tìm kiếm trên web các câu trả lời bằng tiếng Bulgaria, dịch, thêm hình ảnh và sau đó phản hồi.

Hình minh họa. Nguồn: AP

Slav Petrov, người đồng lãnh đạo dự án PaLM 2, cho biết: “Cuộc cách mạng AI mà chúng ta đang trải qua đã bắt đầu từ khoảng 10 năm trước, và một phần của nó bắt đầu tại Google”. Petrov nhắc lại kiến trúc Transformer, chữ T trong GPT, đến từ nghiên cứu của Google.

Ông nói thêm: “Chúng tôi tin rằng các sản phẩm AI của Google sẽ mở ra rất nhiều cơ hội để thực hiện những điều mà trước đây được cho là kỳ diệu và nằm ngoài tầm với”.

PaLM 2 sẽ là nền tảng cho Bard - chatbot riêng của Google, sẽ hỗ trợ 40 ngôn ngữ trong thời gian tới. Người dùng thậm chí có thể gửi ảnh cho Bard để hỏi thông tin liên quan, chẳng hạn như gửi ảnh các nguyên liệu và yêu cầu công thức nấu ăn. Truy vấn bằng hình ảnh là tính năng đã xuất hiện trên GPT-4 của OpenAI, nhưng mô hình đó chưa được thương mại hóa, vì vậy với PaLM 2, Google đang dẫn đầu về tính năng giao tiếp đa phương thức với AI.

Trong một tính năng mới mà công ty gọi là “Duet AI”, người dùng các ứng dụng công việc của Google bao gồm Gmail, Tài liệu, Trang trình bày và Trang tính, có thể sử dụng PaLM 2 với tư cách là đồng tác giả của văn bản. Người dùng có thể giao nhiệm vụ cho AI hiện thực hóa ý tưởng. Ví dụ, nút “giúp tôi viết” trong Tài liệu (Google Docs) sẽ tạo ra toàn bộ văn bản khi người dùng ra yêu cầu chẳng hạn như “soạn văn bản về tuyển dụng đại diện bán hàng khu vực”. Trong video giới thiệu, với câu lệnh này, Google Docs nhanh chóng soạn bản mô tả công việc đầy đủ, có nhiều khoảng trống để nhập các chi tiết cụ thể như tên công ty và địa điểm.

Dù vậy, Google công bố các tính năng kèm tuyên bố từ chối trách nhiệm rằng AI “là một công cụ hỗ trợ và không có tính xác thực”, cho thấy hãng đã phải nhanh chóng tung ra công nghệ để vượt qua đối thủ cho dù các AI vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như thông tin sai sự thật.

Nguồn: