Các kết quả thử nghiệm đánh giá đặc tính đo lường của ManPMS hoàn toàn phù hợp với đặc tính kỹ thuật đo lường, có tiềm năng triển khai ngoài thực tế

TS. Dương Thành Nam và ManPMS - thiết bị thu mẫu khối lượng bụi
TS. Dương Thành Nam và thiết bị thu mẫu khối lượng bụi ManPMS. Ông hi vọng sớm đưa ManPMS ra ứng dụng rộng rãi. Ảnh: VAST

Với mong muốn nội địa hóa các thiết bị quan trắc, giảm thiểu chi phí sản xuất và vận chuyển, TS. Dương Thành Nam và các cộng sự thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ cao (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) đã nghiên cứu chế tạo thiết bị thu mẫu bụi vừa giúp kiểm soát chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt đồng thời đảm bảo các tiêu chuẩn của thị trường trong nước.

Theo thông tin từ Trung tâm Thông tin - Tư liệu (Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam), thiết bị ManPMS được nội địa hóa đến 80% trong việc thiết kế, chế tạo phần cứng, tích hợp hệ thống và phần mềm điều khiển như tự chế tạo thành công đầu thu mẫu bụi PM10, bộ tách hạt PM2.5, thiết bị đo chênh áp điều khiển lưu lượng, ống nối dài, giá đỡ cái lọc, vỏ hộp. Giao diện người dùng của hệ thống được thiết kế đơn giản, dễ học và đọc, thân thiện với người dùng. Phần mềm thực hiện thông qua việc kết hợp các thiết bị hỗ trợ nghiên cứu như “bộ thu thập dữ liệu đa kênh”, “khung máy tích hợp bộ thu thập dữ liệu” và “máy tính công nghiệp”, giúp thu thập dữ liệu từ các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, lưu lượng, thể tích, vận tốc và thời gian.

ManPMS có thể được ứng dụng trong hoạt động giám sát chất lượng không khí tại các đô thị và khu công nghiệp, thu thập dữ liệu và mẫu vật cho nghiên cứu, đo lường hiệu quả của các biện pháp kiểm soát ô nhiễm bụi từ xe cộ, công nghiệp và giảm tiêu thụ năng lượng.