Một loại nhà máy địa nhiệt mới đang cung cấp điện phục vụ 2 trung tâm dữ liệu của Google ở bang Nevada (Mỹ).

Nhà máy địa nhiệt được Google đồng phát triển với Fervo, một start-up công nghệ khai thác năng lượng địa nhiệt. Do là nhà máy đầu tiên sử dụng một kỹ thuật địa nhiệt mới khác với các nhà máy địa nhiệt truyền thống, nhà máy của Google và Fervo có công suất tương đối nhỏ, 3,5 megawatt (MW). Một megawatt là đủ để đáp ứng nhu cầu của khoảng 750 ngôi nhà. Nhà máy sẽ hoà lưới điện địa phương để phục vụ 2 trung tâm dữ liệu của Google ở Las Vegas và Reno (bang Nevada, Mỹ).

Nhà máy này là một phần trong kế hoạch của Google nhằm sử dụng 100% điện không phát thải carbon vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, Google sẽ phải có thêm nhiều nguồn năng lượng sạch và công ty này coi địa nhiệt là một nguồn quan trọng vì tính ổn định, có thể sản xuất được những khi năng lượng gió và mặt trời suy yếu.

“Đây là công nghệ năng lượng sạch tiếp theo, sau các cải tiến về công nghệ lưu trữ năng lượng gió, năng lượng mặt trời và pin ion lithium" - Michael Terrell, giám đốc cấp cao về năng lượng và khí hậu tại Google, cho biết.

Hình minh họa. Nguồn: Google

Địa nhiệt tận dụng nhiệt lượng tỏa ra từ bên trong Trái đất. Thông thường, các nhà máy địa nhiệt sử dụng nhiệt từchất lỏng nóng trong các bể chứa tự nhiên để tạo ra hơi nước làm quay tua-bin phát điện.

Trong khi đó, khu vực nhà máy của Google và Fervo chỉ có đá nóng, không có chất lỏng. Fervo khoan 2 đường hầm chạy ngang qua đá nóng sau đó bơm nước qua. Nước bốc hơi, làm quay tua-bin. Hệ thống cũng được thiết kế khép kín nên nước sẽ được tái sử dụng - một đặc điểm quan trọng ở khu vực thường xuyên bị hạn hán như Nevada.

Fervo cũng lắp đặt cáp quang bên trong hai giếng để thu thập dữ liệu thời gian thực về lưu lượng, nhiệt độ và hiệu suất của hệ thống địa nhiệt. Đây là những chiến thuật được thu thập dữ liệu của ngành dầu khí khi khai thác các nguồn năng lượng khó tiếp cận.

Terrell nói: “Chúng tôi đã tận dụng các công nghệ đã được sử dụng trong lĩnh vực dầu khí, và cảm thấy dự án này có rất nhiều tiềm năng”. Ngoài thỏa thuận này với Google, Fervo còn nhận tài trợ bởi công ty đầu tư khí hậu Breakthrough Energy Ventures của Bill Gates và Bộ Năng lượng Mỹ.

Không giống như các trang trại gió và mặt trời, nhạy cảm với thời tiết và thời gian trong ngày, các dự án địa nhiệt có thể tạo ra điện một cách ổn định hơn. Đó là một lý do tại sao Google đang nỗ lực đưa nhiều dự án như thế này hoà lưới điện để phục vụ các trung tâm dữ liệu.

Vào tháng 9, Google cũng đã công bố một mối quan hệ hợp tác khác với tổ chức phi lợi nhuận Project InnerSpace để “tận dụng sức mạnh lợi thế của hai bên nhằm giải quyết những thách thức quan trọng đối với việc phát triển địa nhiệt, bao gồm phát triển công cụ đánh giá tiềm năng và lập bản đồ tài nguyên địa nhiệt toàn cầu”.

Hiện tại, Google giữ bí mật về những khu vực khai thác địa nhiệt tiềm năng mà họ có thể triển khai nhà máy trong tương lai để phục vụ cho các trung tâm dữ liệu của mình. Các trung tâm dữ liệu nổi tiếng là ngốn điện, hiện sử dụng khoảng 1% lượng điện toàn cầu và có xu hướng gia tăng.

Nguồn: