Phần mềm quản lý sản xuất ASOFT-ERP là giải pháp tổng thể giúp doanh nghiệp cơ khí xây dựng các phác thảo cơ bản về sản phẩm cũng như quản trị tối ưu hóa toàn bộ quá trình sản xuất với những chức năng chính.

Trong Chương trình CafeTech lần 2 năm 2023 với chủ đề "Giải pháp số hóa và tiết kiệm năng lượng cho nhà máy sản xuất cơ khí", do Hội Tự động hóa TPHCM phối hợp với Hội Doanh nghiệp Cơ khí – Điện và Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Doanh nghiệp TPHCM (CSED) tổ chức mới đây, ông Lê Minh Trung, Giám đốc Trung CSED, cho biết, thời gian qua, ngành cơ khí luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 8% một năm, chiếm tỷ trọng trên 28% trong 4 ngành công nghiệp trọng yếu. Về tiêu thụ, thị trường trong nước chiếm hơn 57%, thị trường nước ngoài chiếm khoảng 43%. Trong đó, sản phẩm khuôn mẫu chính xác cao là thế mạnh của các doanh nghiệp cơ khí trên địa bàn TPHCM.

Tại hội thảo “Giải pháp quản lý sản xuất ASOFT-ERP ứng dụng cho ngành cơ khí - chế tạo”, do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM tổ chức ngày 30/11, ông Huỳnh Thanh Minh, Giám đốc Công ty Cổ phần ASOFT cho biết thêm, hiện nay, đa số nhà cung cấp máy móc và thiết bị trong lĩnh vực cơ khí - chế tạo của Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và Đài Loan, chiếm khoảng 70% nguồn máy móc nhập khẩu do tính cạnh tranh về giá. Thực tế này đòi hỏi doanh nghiệp trong nước phải tối ưu hóa năng suất, giảm chi phí, đầu tư đổi mới công nghệ, chuyển đổi số để gia nhập cuộc đua thị trường ngành cơ khí – chế tạo trong nước, vốn được dự báo đến năm 2030 có thể đạt quy mô 300 tỷ USD.

“Việc áp dụng phần mềm quản lý sản xuất, giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng theo dõi, kiểm tra tiến độ của quá trình sản xuất, quản lý tồn kho, giúp nâng cao hiệu suất và khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp”, ông Minh chia sẻ.

Doanh nghiệp cơ khí cần chuyển đối số để tăng năng lực cạnh tranh.  Ảnh: Internet
Doanh nghiệp cơ khí cần chuyển đối số để tăng năng lực cạnh tranh. Ảnh: Internet

Ông Minh cho biết, phần mềm quản lý sản xuất ASOFT-ERP, do Công ty Cổ phần ASOFT phát triển, là giải pháp tổng thể giúp doanh nghiệp cơ khí từ việc xây dựng các phác thảo cơ bản về sản phẩm, đến việc quản trị tối ưu hóa toàn bộ quá trình sản xuất với những chức năng chính như tính toán thiết kế, phân loại quy trình công nghệ sản xuất ra thành phẩm, dự trù sản xuất, triển khai chế tạo hoàn thiện các chi tiết, quản lý hàng hóa và kho, quản trị tài chính – kế toán, nhân sự, khách hàng,…

Giải pháp này mô tả đầy đủ hình dạng, kích thước, vật liệu, mức độ sai số cho phép, các yêu cầu cơ bản của sản phẩm; các quy trình công nghệ chế tạo chi tiết máy, công nghệ nhiệt luyện nhằm thay đổi tính chất vật lý của vật liệu, công nghệ lắp ráp nhằm liên kết các chi tiết máy để tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh… Đồng thời, xác định nhu cầu nguyên vật liệu, máy móc, nhân lực cần thiết; tự cân đối kho, đơn hàng mua, các kế hoạch sản xuất khác để tối ưu nguồn lực nhằm đáp ứng chất lượng, năng suất, thời hạn giao hàng,… Qua đó, giúp chủ doanh nghiệp đưa ra các quyết định về tối ưu khả năng sản xuất và tiết kiệm chi phí.

ASOFT-ERP giúp quản lý danh mục cấu trúc chi tiết sản phẩm.  Ảnh: SOFT
ASOFT-ERP giúp quản lý danh mục cấu trúc chi tiết sản phẩm. Ảnh: ASOFT

Hiện tại phần mềm quản lý sản xuất ASOFT-ERP đã được triển khai cho hơn 3.500 doanh nghiệp trong ngành cơ khí - chế tạo như Meiko Việt Nam, Thang máy Thiên Nam, Nhà máy đóng tàu Bason, Phụ tùng-linh kiện ô tô xe máy Exedy…

Được biết, năm 2020, ASOFT đã nghiên cứu, phát triển hoàn thiện hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp ASOFT-ERP, đáp ứng công tác quản trị tổng thể doanh nghiệp trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Đây là một hệ thống phần mềm, trong đó có phần mềm quản lý sản xuất, ứng dụng công nghệ lưu trữ đám mây Cloud, giúp lãnh đạo theo dõi và kiểm soát các hoạt động của doanh nghiệp một cách hiệu quả, linh hoạt, không giới hạn không gian và thời gian.

Sản phẩm hệ thống quản trị nguồn lực doanh nghiệp ASOFT-ERP đã nhận được giải thưởng Sao Khuê 2021.