Ông Jensen Huang (Hoàng Nhân Huân), nhà đồng sáng lập kiêm CEO của NVIDIA, tin rằng các công ty và cá nhân nên tìm cách thích nghi với cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo (AI) nếu không muốn bị đào thải.

Được mời phát biểu truyền cảm hứng cho các sinh viên trong lễ tốt nghiệp của Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU), ông Huang nhận định: những công nghệ mới mang tính đột phá sẽ làm thay đổi cục diện cạnh tranh giữa các doanh nghiệp lẫn bản thân công ăn việc làm. “Những tay chơi linh hoạt sẽ biết học cách khai thác sức mạnh của AI để nâng cao vị thế, còn các công ty kém hơn chắc chắn sẽ bị đào thải. Trong khi một số người lo lắng bị AI cướp đi công việc thì những ai có chuyên môn về AI sẽ được hưởng lợi rất nhiều”, Huang nói.

Ông Huang, người đã thành lập và dẫn dắt NVIDIA từ năm 1993 (hiện đang hướng tới việc trở thành công ty thứ 6 trên thế giới đạt vốn hóa thị trường 1000 tỷ USD), dự báo AI sẽ được khai thác để thúc đẩy năng suất lao động trong nhiều ngành, đồng thời tạo ra vô số công ăn việc làm mới. Thời gian qua, hàng loạt công ty được ghi nhận là đang tìm cách phát triển và giới thiệu các nền tảng dịch vụ dựa trên AI của riêng mình. Hồi đầu năm, Microsoft thông báo sẽ tích hợp ChatGPT của Open AI lên ứng dụng Teams Premium (phiên bản trả phí). Tỷ phú Elon Musk, ông chủ của Twitter và Tesla, cho biết đang có kế hoạch phát triển TruthGPT – nhằm cạnh tranh với Mircosoft và Google, cũng như để thúc đẩy sứ mệnh “tìm kiếm bản chất của vũ trụ”.

Mặc dù vậy, AI cũng gây ra không ít quan ngại cho các phụ huynh và nhà giáo dục. Một số ý kiến cho rằng học sinh rất dễ lạm dụng ChatGPT để gian lận khi làm bài tập về nhà. Nhiều cơ sở giáo dục đã tuyên bố cấm công cụ này. Hồi đầu tháng 05/2023, Thượng nghị sĩ Rick Scott thuộc Đảng Cộng Hòa cũng đề xuất đạo luật Ask Act – yêu cầu trẻ em cần được cha mẹ giám sát khi sử dụng những công cụ như ChatGPT nhằm bảo vệ chúng trước các tác động tiêu cực.


Trực tiếp bài phát biểu của ông Huang tại lễ tốt nghiệp của sinh viên Đại học Quốc gia Đài Loan hôm 27/05.