Công nghệ dường như đang được triển khai với một tốc độ còn nhanh hơn cả phản ứng của hệ thống pháp luật, chính trị và xã hội do chúng ta xây dựng.

Chó đã phục vụ bên cạnh cảnh sát trong nhiều năm, thậm chí chúng còn không ít lần hy sinh thân mình để cứu người và đối tác. Trong khi đó, robot cũng đang dần trở thành một công cụ hỗ trợ chấp pháp đắc lực, nhất là trong những hoàn cảnh và tình huống tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Lực lượng cảnh sát Mỹ, cụ thể là ở tiểu bang Massachusetts, hiện đang lần đầu đưa vào thử nghiệm chó robot nhằm đánh giá tiềm năng ứng dụng của công nghệ này cho mục đích giảm thiểu thương vong trong tương lai.

Xét trên góc độ nhân văn, việc triển khai chó robot trong lực lượng chấp pháp là để giảm thiểu nguy cơ thương vong đối với cảnh sát, người và cảnh khuyển trong những tình huống nguy hiểm. Ảnh: MA Police.

Xét trên góc độ nhân văn, việc triển khai chó robot trong lực lượng chấp pháp là để giảm thiểu nguy cơ thương vong đối với cảnh sát, người và cảnh khuyển trong những tình huống nguy hiểm. Ảnh: MA State Police.

Theo tài liệu do American Civil Liberties Union (Liên minh Tự do dân sự Mỹ hay ACLU) tại Massachusetts thu thập được từ văn khố quốc gia liên quan đến thỏa thuận cho cảnh sát thuê Spot (loại chó robot do Boston Dynamics phát triển) để thử nghiệm trong 90 ngày, có một điều khoản rất đáng chú ý: “Biệt đội chống bom mìn (Bomb’s Squad) trực thuộc lực lượng cảnh sát sẽ được toàn quyền sử dụng robot cho mục đích nâng cao năng lực chấp pháp, nhất là trong lĩnh vực trinh sát từ xa trong các môi trường ẩn chứa nguy hiểm.”

David Procopio, người phát ngôn của cảnh sát Massachusetts, khẳng định: Cơ quan chấp pháp sẽ sử dụng Spot theo cách giống với các loại robot khác, tức là như một “thiết bị trinh sát di động từ xa”. “Công nghệ robot sẽ trở nên đặc biệt hữu dụng trong hoạt động hỗ trợ chấp pháp, nhờ khả năng thu thập, cung cấp thông tin và mang đến nhận thức mang tính tình huống về các mối nguy hiểm tiềm tàng trong môi trường”, ông nói. Tuy nhiên, Procopio cũng từ chối chia sẻ thông tin chi tiết về chương trình thử nghiệm lẫn kế hoạch mở rộng hoạt động của Spot trong tương lai.

Điều này đã khiến không ít người và các nhóm hoạt động cảm thấy lo ngại. Cuộc điều tra của ACUL cũng bắt nguồn một phần từ lý do đó.

Michael Perry, Phó chủ tịch phụ trách phát triển kinh doanh của Boston Dynamics đảm bảo cảnh sát Massachusetts sẽ không có cơ hội sử dụng Spot vì mục đích khác, như để làm một loại vũ khí tấn công.“Chúng tôi luôn xác định rõ với khách hàng, rằng chúng tôi không muốn các robot do mình chế tạo lại được sử dụng để làm tổn thương ai đó về mặt vật lý.”

“Một trong những điều khiến mọi người cảm thấy bất an là tốc độ triển khai những công nghệ tiên tiến như vậy đang diễn ra còn nhanh hơn cả phản ứng của hệ thống pháp luật, chính trị và xã hội” – Kade Crockford, Giám đốc Chương trình Công nghệ vì các quyền tự do của ACLU, phát biểu. “Chúng tôi rất cần sự minh bạch từ phía các cơ quan công quyền. Họ nên giải thích rõ ràng trước công chúng về các kế hoạch thử nghiệm và ứng dụng công nghệ mới”, bà nói.

Nguồn: