Công nghệ Hình xăm điện tử (e-tattoo) do nhóm nghiên cứu Đại học Texas (Austin) phát triển có thể cách mạng hoá việc chăm sóc tim nhờ khả năng phát hiện các bệnh tim nguy hiểm trước khi chúng tấn công.

Ảnh: Thiết bị hình xăm điện tử được gắn vào da để theo dõi sức khoẻ tim. Nguồn: popularmerchanics.com
Ảnh: Thiết bị hình xăm điện tử được gắn vào da để theo dõi sức khoẻ tim. Nguồn: popularmerchanics.com

Nhóm nghiên cứu từ ĐH Texas (Austin) do TS. Nanshu Lu, chuyên gia về kỹ thuật hàng không vũ trụ, cơ khí và y sinh học, đã thiết kế một hình xăm điện tử có thể đeo, thường được gọi là “hình xăm điện tử” (E-tattoo), có khả năng cứu sống hàng ngàn người bị bệnh tim mỗi năm.

Thiết bị này được chế tạo từ thermoplastic polyvinylidene fluoride và grapheme, một dạng đồng vị cacbon bền hơn thép 100 lần nhưng cực mỏng và dẻo. Grapheme có khả năng bám dính linh hoạt vào da, nhờ vậy, người đeo e-tattoo hầu như không cảm thấy khó chịu. E-tattoo có thể theo dõi sức khoẻ tim với độ chính xác cao nhất nếu khi được gắn trên ngực, ngay vị trí của tim và nếu đeo trong thời gian dài, nó có thể cung cấp một bức tranh toàn diện hơn về sức khoẻ tim của người sử dụng, so với máy đo điện tim truyền thống. Thêm vào đó, thiết bị này cũng rẻ hơn đồng thời được giám sát không dây qua điện thoại thông minh.

Nhóm nghiên cứu của Lu vẫn đang điều chỉnh e-tattoo nhưng công việc của họ sẽ “sớm hoàn thành”. Lu thông báo, nhóm đang “thảo luận với một công ty dược phẩm lớn để xác thực hiệu quả trên một loài linh trưởng không phải người” và kỳ vọng sau khi được thử nghiệm trên người, sản phẩm có thể sớm được tung ra thị trường.

Nguồn: https://www.popularmechanics.com/technology/a28182041/wearable-tattoo-preventive-heart-disease/