Ngày 27/6 vừa qua, Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đã tổ chức lễ ra mắt Hệ thống và Giải pháp chiếu sáng xanh – Thông minh – Vì sức khỏe và hạnh phúc con người (Green – Smart – Human centric Lighting - HCL).

Ảnh: Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.
Ảnh: Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông.

Để thực hiện việc từ sản xuất và cung cấp sản phẩm chiếu sáng LED chuyển sang sản xuất và cung cấp Hệ thống và Giải pháp HCL, Công ty đã xây dựng chiến lược 5 năm chuyển đổi số công ty với sản phẩm lõi của tầng công nghệ mới là Hệ thống và Giải pháp chiếu sáng LED/I-4.0

Thông thường để tiến tới một hệ thống chiếu sáng thông minh hoàn chỉnh, được kết nối với mạng IoT, được giám sát và kiểm soát bởi một “Hệ thống tập trung” hoặc thông qua “Điện toán đám mây” (cloud computing) cần phải có cơ sở hạ tầng để thu thập, lưu trữ một tập hợp dữ liệu lớn và phức tạp rồi ứng dụng AI+IoT để có thể “thông minh hơn” nhằm tiết kiệm tối đa năng lượng và sử dụng ánh sáng tối ưu nhất (theo dự báo, nếu thực hiện được hệ thống này, tiết kiệm năng lượng có thể đạt đến 90% so với các công nghệ chiếu sáng truyền thống). Để thực hiện mục tiêu đó, lộ trình 5 giai đoạn được nêu ra là: thay đổi các nguồn sáng bằng đèn LED, ứng dụng các cảm biến và điều khiển, kết nối, ứng dụng Big Data và AI+IoT.

Căn cứ vào nguồn lực, trình độ công nghệ, trình độ tri thức chung và thói quen của người tiêu dùng và nền tảng hạ tầng kết nối của Việt Nam đang giai đoạn phát triển, Rạng Đông đặt mục tiêu đến 2020 hoàn thành giai đoạn thứ ba.

Ngoài mục tiêu có một hệ thống chiếu sáng xanh của các công trình xanh và thông minh (Green – Smart Lighting), chiến lược phát triển của Rạng Đông đặc biệt quan tâm tới mục tiêu “vì sức khỏe và hạnh phúc con người” lấy “con người là trung tâm” (Human Centric Lighting HCL).

Phục vụ mục tiêu đó, ngay từ 2018 Rạng Đông đã đầu tư một dây chuyền bao gói LED dùng cho mục đích nghiên cứu thực nghiệm tại Phòng thí nghiệm chung Rạng Đông – Đại học Bách khoa đặt tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Căn cứ vào kết quả thực nghiệm các loại chip và vật liệu huỳnh quang phủ lên chip, dựa vào kết quả đánh giá trên các thiết bị nghiên cứu đánh giá phổ phát xạ của LED tại Trung tâm R&D Chiếu sáng Rạng Đông chúng tôi đã thỏa thuận với các đối tác chiến lược như Samsung, Seoul Semiconductor, Osram… về cung cấp các LED không có tia UV, hạn chế ánh sáng Blue có hại (Blue Lighting hazard), bổ sung ánh sáng có hiệu quả sinh học cao, có độ trả màu cao hơn 95.

Nguồn sáng LED vốn là nguồn sáng điểm có độ chói cực cao như ánh sáng hồ quang, nếu nhìn trực tiếp sẽ gây hại cho võng mạc, nhìn lâu có thể hủy hoại tế bào gây nhược thị, thậm chí có thể bong võng mạc. Để mô phỏng giống ánh sáng từ bầu trời, thực hiện đề tài nghiên cứu của Sở KH&CN Hà Nội, Rạng Đông là nhà sản xuất đèn LED Panel chiếu cạnh Việt Nam đầu tiên ở thị trường Việt Nam. Kích thước sản phẩm sản xuất hàng loạt đạt tới 600*1200cm, biến từ nguồn sáng điểm trên 50.000cd/m2 sang nguồn sáng điện, độ chói chỉ còn khoảng 5000 cd/m2.

Các nghiên cứu của PGS/TS Trịnh Xuân Anh với Viện Polyme Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo ra các Cover có độ thấu quang cao lại có độ mờ tốt, không quan sát thấy các chip LED trong tất cả các loại sản phẩm LED của Rạng Đông.

Nhờ sử dụng phần mềm mô phỏng nhiệt ANSYS ICEPACK trong thiết kế vỏ tản nhiệt (Heat sink) của đèn LED, nhiệt độ lớp tiếp xúc Tj của chip LED được bảo đảm phù hợp vừa bảo đảm tuổi thọ LED dài nhất, vừa bảo đảm tốc độ quang giảm chậm nhất. Song điều quan trọng là trong nhiều sản phẩm LED, bộ nguồn lại đặt ngay trong lòng vỏ tản nhiệt, chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nhiệt độ các chip LED phát ra, cộng với nhiệt tổn hao của bản thân bộ nguồn. Phần mềm mô phỏng nhiệt ANSYS ICEPACK đã xác định được nhiệt độ thực tế của môi trường bộ nguồn Driver làm việc lâu dài. Chính vì vậy bảo đảm được tuổi thọ của các linh kiện nhạy cảm của mạch điện tử ( đặc biệt các loại tụ hóa), tránh được hư hỏng sớm nguồn Driver có xác suất trên 50% trong các nguyên nhân hư hỏng của đèn LED.

Trên nền tảng công nghệ đã tích lũy được khi sản xuất đèn LED thông dụng nay chuyển sang đèn LED thông minh, các IC của Driver được chuyển sang loại có giao diện điều chỉnh 0-10V hoặc PWM để điều khiển Module LED. Trong thiết kế Driver đèn LED thông minh, chúng tôi đặc biệt quan tâm giảm tối đa nhiễu của các linh kiện công suất ảnh hưởng đến Module thu phát tín hiệu điều khiển.

Với tinh thần chuyên môn hóa trong chuỗi sản xuất, chúng tôi lựa chọn đối tác Tuya là nhà cung cấp uy tín Module thu phát Wifi, có IC vi điều khiển và hệ thống phần mềm nhúng được nhiều công ty trên thế giới sử dụng.

Cho đến nay, Rạng Đông đã cung cấp đồng bộ cho thị trường 52 loại sản phẩm chiếu sáng LED thông minh được gắn với các cảm biến chuyển động, cảm biến quang, điều khiển hẹn giờ, điều khiển cường độ sáng, nhiệt độ màu và thay đổi 3 màu RGB. Doanh số tiêu thụ năm 2018 đạt trên 150 tỷ, chiếm tỷ trọng 6% doanh thu tiêu thụ sản phẩm LED của Công ty.

Cho đến nay, Rạng Đông đã cung cấp đồng bộ các gói sản phẩm chiếu sáng xanh – Thông minh – Vì sức khỏe và hạnh phúc con người (Green – Smart – HCL) chuẩn hóa cho các loại công trình: khu đô thị và hộ gia đình, văn phòng công sở, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất công nghiệp lĩnh vực dệt may và da giày, chế biến thủy hải sản, công nghiệp chế tạo và nhà máy điện, chiếu sáng học đường, chiếu sáng bệnh viện và chiếu sáng đường phố.

Công ty đang hợp tác với các bên liên quan tiếp tục nghiên cứu phát triển công nghệ này để ứng dụng rộng rãi hệ thống này, tiến tới có các ngôi nhà, các Building Smart Home và từng bước tham gia vào các Smart City của Việt Nam.