Facebook thông báo ngừng cho phép Huawei cài đặt sẵn các ứng dụng của họ bao gồm Facebook, Messenger, WhatsApp và Instagram trên điện thoại thông minh (smartphone).

 Ảnh: AFP.
Ảnh: AFP.

Lệnh cấm này được áp dụng đối với các mẫu smartphone sắp xuất xưởng của Huawei. Trong khi đó, những người đang sở hữu điện thoại Huawei vẫn có thể tiếp tục sử dụng ứng dụng Facebook cũng như cập nhật các phiên bản mới.

Facebook là công ty mới nhất của Mỹ ngừng hợp tác với Huawei, trong bối cảnh hãng công nghệ Trung Quốc đang phải chật vật duy trì hoạt động khi bị cấm mua bán linh kiện và phần mềm của Mỹ.

Các hãng sản xuất smartphone thường ký thỏa thuận để cài đặt sẵn trên các sản phẩm của mình những ứng dụng được nhiều người yêu thích và sử dụng thường xuyên như Facebook, Youtube, Twitter...nhằm thu hút khách hàng.

Mảng kinh doanh smartphone là nguồn tạo ra doanh thu lớn nhất của Huawei vào năm ngoái, nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ ở thị trường châu Âu và châu Á.

Gần đây, Huawei đã ngừng một vài dây chuyền sản xuất smartphone sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt đối với tập đoàn này. Động thái mới của Facebook sẽ khiến triển vọng bán hàng của Huawei tiếp tục giảm mạnh.