Nhóm các công ty công nghệ hàng đầu, Apple, Amazon và Alphabet mới đây đều cho thấy kết quả kinh doanh đáng thất vọng trong quý cuối cùng của năm 2022 trong bối cảnh ngành công nghệ gặp khó khăn.

Cổ phiếu của Apple đã giảm trong tuần qua, sau khi công ty công bố báo cáo thu nhập quý cuối năm 2022 đáng thất vọng. Nhà sản xuất iPhone lần đầu tiên không đạt được kỳ vọng về lợi nhuận của các nhà phân tích sau 7 năm, sau khi các vấn đề liên quan đến Covid-19 ở Trung Quốc đã làm đình trệ hoạt động sản xuất iPhone.

Công ty cũng chứng kiến mức giảm doanh thu hàng quý lớn nhất trong gần 7 năm, đạt 117,2 tỷ USD, giảm 5,49% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thấp hơn so với ước tính trung bình của các nhà phân tích là 121,10 tỷ USD.

Hình minh họa. Nguồn: Reuters

Các khó khăn mà Apple gặp phải ở Trung Quốc, nơi sản xuất 90% thiết bị Apple bán ra trên toàn cầu, gây thiệt hại khoảng 4 tỷ USD doanh số bán hàng vào năm 2022. Trong một cuộc họp với các nhà đầu tư, CEO Tim Cook cho biết doanh thu iPhone sẽ tăng trong quý nếu không có những vấn đề về nguồn cung này, và cho biết tình hình sản xuất đã phục hồi.

"Khó khăn vừa qua của Apple chứng tỏ rằng ngay cả công ty có giá trị nhất được giao dịch tại Mỹ cũng không tránh khỏi những thách thức mà ngành công nghệ nói chung phải đối mặt”, Jesse Cohen, nhà phân tích cấp cao tại Investing.com, cho biết.

Amazon cũng đã báo cáo doanh thu tệ hơn dự đoán và gần đây đã tuyên bố cắt giảm 18.000 việc làm. Gã khổng lồ công nghệ và bán lẻ đã báo cáo khoản lỗ ròng 2,7 tỷ USD cho năm 2022, so với lợi nhuận ròng 33,4 tỷ USD một năm trước đó. Khoản lỗ này bao gồm khoản lỗ trước thuế 12,7 tỷ USD do khoản đầu tư vào nhà sản xuất xe điện Rivian. Doanh thu thuần tăng 9% lên 514 tỷ USD, so với 469,8 tỷ USD của năm 2021.

Alphabet, công ty mẹ của Google, cũng gặp khó khăn do nhu cầu thấp hơn đối với quảng cáo tìm kiếm của họ trong thời kỳ nền kinh tế đang chậm lại. Doanh thu đạt 63,1 tỷ USD trong quý, thấp hơn một chút so với mức 63,2 tỷ USD dự kiến.

Tháng trước, Alphabet đã cắt giảm 12.000 việc làm, tương đương 6% nhân lực toàn cầu của công ty và cam kết sẽ tạo ra một công ty tinh gọn hơn, hiệu quả hơn.

Cho đến nay, Apple đã tránh được tình trạng sa thải hàng loạt như các công ty cùng ngành trong lĩnh vực công nghệ. Trong cuộc họp với các nhà đầu tư, Tim Cook không đề cập đến việc sa thải nhưng cho biết công ty sẽ giám sát chặt chẽ chi phí nhân lực. “Chúng tôi đang cắt giảm chi phí, cắt giảm tuyển dụng, rất thận trọng và cân nhắc kỹ lưỡng trong việc thuê người", ông nói.

Nguồn: https://www.theguardian.com/technology/2023/feb/02/apple-revenue-drop-first-quarter-fiscal-year-2023