Nhóm tác giả Công ty TNHH Sáng chế Xanh đã nghiên cứu, chế tạo ra bồn cầu thế hệ mới, với lượng nước dùng cho một lần xả thải không vượt quá từ 0,3 – 1 lít.

Mặc dù đã qua nhiều cải tiến, nhưng đa phần các loại bồn cầu được sản xuất trong và ngoài nước hiện nay vẫn còn tiêu tốn nhiều nước cho một lần xả (3 – 9 lít). Ngoài ra, diện tích bồn còn lớn, cấu tạo cồng kềnh, khó khăn khi sử dụng trên các phương tiện giao thông và chiếm nhiều không gian của nhà vệ sinh.

Hai tác giả Nguyễn Văn Nam và Nguyễn Nhật Quang (Công ty TNHH Sáng chế Xanh), đã chế tạo ra bồn cầu thế hệ mới với mong muốn khắc phục những nhược điểm này.

Theo tác giả Nguyễn Văn Nam, tính mới của sản phẩm được thể hiện qua kiểu dáng công nghiệp, cấu tạo ống xả thải và hệ thống điều khiển xả thải. Cụ thể, ở kiểu dáng công nghiệp, sản phẩm loại bỏ két nước phụ, ống xả hình chữ S và bổ sung các nắp đậy phía trên, phía sau và đáy bồn cầu bằng vật liệu nhựa tái chế. Sự thay đổi này, giúp cho nhà sản xuất tiết kiệm hơn 50% nguyên liệu sản xuất vỏ bồn cầu, sản phẩm có khả năng kín nước, an toàn, thân thiện với môi trường và nhỏ gọn hơn so với bồn cầu truyền thống.

Bồn cầu tiết kiệm nước do nhóm tác giả chế tạo    Ảnh: NNC
Bồn cầu tiết kiệm nước do nhóm tác giả chế tạo Ảnh: NNC

Ống xả thải, được nhóm thay hệ thống ống xả cứng hình chữ S nằm ngang phía dưới bồn cầu bằng ống thẳng mềm, đàn hồi, dạng ruột gà nằm dọc phía dưới bồn cầu. Thay đổi này giúp tiết kiệm nước cho một lần xả thải, một lần xả thải không vượt quá từ 0,3 – 1 lít.

Ở hệ thống điều khiển cơ – điện tử, hoạt động như một cặp khóa liên động tương tự như hoạt động của van trên - van dưới của ruột trực tràng, nhằm giúp cho ống xả thải luôn luôn kín và không để mùi hôi từ hầm cầu bốc lên trong quá trình xả, cũng như thời gian chờ cho lần sử dụng tiếp theo. Điều khiển xả thải có thể bằng nút nhấn một chạm, không chạm hoặc hoàn toàn tự động, góp phần phòng tránh lây bệnh chéo khi sử dụng chung nhà vệ sinh.

Quá trình xả thải khoảng 6 – 8 giây, chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu, thu gom hỗn hợp chất thải xuống tầng thứ 2 của ống ruột gà; Giai đoạn giữa, vệ sinh bát bồn cầu và hòa tan hỗn hợp nước và chất thải; Giai đoạn cuối, xả thải xuống hầm cầu và vệ sinh bát bồn cầu bằng nước sạch. Nước sạch được cấp liên tục trong suốt quá trình xả thải.

Có thể lắp đặt bồn cầu xả nước thế hệ trong khu vực vệ sinh của các công trình xây dựng nhà ở, bệnh viện, trường học, nhà máy, bến xe, bến tàu. Ngoài ra, còn được trang bị trên các phương tiện giao thông chở khách như máy bay, tàu hỏa, tàu biển, xe khách, nhà vệ sinh di động và xe lăn cho người khuyết tật.

Theo nhóm tác giả, sản phẩm có kiểu dáng phù hợp, dễ dàng cho việc thay mới bồn cầu thế hệ cũ; đồng thời, có khả năng tương thích với các thiết bị điều khiển bồn cầu thông minh có sẵn trên thị trường. Sản phẩm có hệ thống điều khiển bằng tay khi mất nguồn hoặc hệ thống bị sự cố. Bên cạnh đó, các nhà máy chuyển đổi dễ dàng sang sản xuất thiết bị mới mà không phải đầu tư thêm máy móc, công nghệ.

Sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế số 31366, năm 2022.

Công ty TNHH Sáng chế Xanh (TPHCM) được thành lập từ năm 2009, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt các thiết bị điện cho ngành tàu biển và nghiên cứu sản xuất các thiết bị phục vụ dân sinh. "Gạch xây âm dương" là một trong những sáng chế của KS Nguyễn Văn Nam, giúp khắc phục được tình trạng rơi vãi vữa trong lúc xây và tăng khả năng chịu lực của bức tường.