Ngày 7/5, BKAV đã trình làng phiên bản phần mềm diệt virus cho năm 2019 trong đó có sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để ứng phó với các kịch bản tấn công có chủ đích như tấn công gián điệp nằm vùng APT, tấn công mã hóa dữ liệu, tấn công đào tiền ảo.

Các mã độc gây nguy hiểm cho người sử dụng

Theo thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav, trên toàn cầu mỗi ngày có tới hơn 1,5 triệu mẫu virus được tung lên mạng, phần lớn trong số đó là mã độc tấn công theo kịch bản. Mục đích chính của loại mã độc này là tối đa hóa việc khai thác thông tin, dữ liệu của nạn nhân nhằm trục lợi, kiếm tiền. Với nguồn lợi khổng lồ mà hacker đã kiếm được, việc phát tán các mã độc tấn công theo kịch bản đã trở thành một ngành công nghiệp đen trị giá hàng tỷ USD.

Tại Việt Nam, trong năm 2018, hơn 60% hệ thống mạng cơ quan doanh nghiệp được ghi nhận bị nhiễm loại mã độc này, thiệt hại gây ra cho người dùng lên tới 14.900 tỷ đồng.

Ông Vũ Ngọc Sơn, Phó chủ tịch phụ trách mảng Chống mã độc (Anti Malware) của Bkav, cho biết các mã độc tấn công theo kịch bản được coi là nguy hiểm bởi chúng mang tính con người cao. Công nghệ SAP của công ty cho phép giám sát hành vi bất thường từ cấp độ nhỏ nhất trên máy tính để đưa chúng vào hệ thống và tính điểm, sau đó sử dụng AI để tự động chỉ ra các kịch bản nguy hiểm sắp xảy ra với người dùng, phát lệnh ngăn chặn và tiêu diệt mối nguy kịp thời.

Nhà sản xuất cho biết phần mềm mới sẽ giữ nguyên mức giá như trước đây và các khách hàng có bản quyền sẽ được tự động nâng cấp miễn phí thêm tính năng mới này từ ngày 7/5/2019.