Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Georgia đã tạo ra một chiếc ba lô tích hợp hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), giúp người mù đi bộ mà không cần chó dẫn đường hoặc gậy dò đường.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính trên toàn cầu có 285 triệu người bị khiếm thị. Công nghệ giúp người mù đi lại nơi công cộng đã được cải thiện trong những năm gần đây, chủ yếu nhờ vào các ứng dụng định vị và hỗ trợ giọng nói tích hợp trên điện thoại thông minh. Nhưng các ứng dụng như vậy, nhóm nghiên cứu lưu ý, là không đủ để hỗ trợ người mù đi lại một cách độc lập trong môi trường đô thị, do thiếu thông tin về chiều sâu và các thông tin địa hình/ chướng ngại vật khác.

Để tạo ra một hệ thống hỗ trợ tốt hơn, nhóm đã thiết kế một hệ thống thiết bị AI đặt trong ba lô. Người mù đeo ba lô này có thể nhận được thông tin về môi trường xung quanh họ.

Ba lô chứa hệ thống thiết bị AI thông minh gồm camera, GPS, máy tính xách tay xử lý thông tin và bộ phát tín tín hiệu, v.v…

Hình minh họa. Nguồn:Intel

Camera OAK-D gắn trên quai đeo là một camera AI 4K linh hoạt và mạnh mẽ chạy trên Intel Movidius VPU và bộ công cụ Intel Distribution of OpenVINO, cung cấp các tính năng thị giác máy tính và bản đồ độ sâu thời gian thực, cũng như thông tin màu sắc. Ngoài việc cung cấp thông tin về chướng ngại vật, camera này còn có thể cung cấp thông tin về chiều sâu/ khoảng cách đến chướng ngại vật. Bên trong ba lô cũng tích hợp pin cung cấp năng lượng cho cả hệ thống thiết bị.

Hệ thống AI được đào tạo để nhận ra các vật thể trên đường đi trong thị trấn hoặc thành phố, chẳng hạn như ô tô, xe đạp, những người đi bộ khác, hoặc thậm chí là những cành cây chìa ra. Hệ thống cũng được huấn luyện để nhận biết các địa hình điển hình thường thấy trong đô thị, chẳng hạn như vỉa hè, cỏ, lề đường và mặt đường — và cũng có khả năng nhận diện các biển báo đường bộ. Hệ thống có thể đọc các từ trên biển báo và chuyển đổi chúng thành tin nhắn thoại cho người dùng. Hệ thống cũng bao gồm một thiết bị GPS giúp định vị.

Người dùng nhận tin nhắn thoại chỉ đường từ hệ thống thiết bị AI qua một tai nghe Bluetooth.

Khi sử dụng thực tế, người dùng đeo ba lô đi ra ngoài và sẽ nhận được các tin nhắn thoại mô tả môi trường xung quanh, và hệ thống cũng có khả năng trả lời các câu hỏi mà người dùng đặt ra. Hệ thống sẽ cảnh báo người dùng về các chướng ngại vật như lề đường, băng ghế, chậu cây và những người đi bộ khác. Nó cũng cung cấp thông tin về độ dốc và độ nghiêng của con đường người dùng chuẩn bị đi qua.

Intel đã xuất bản bài báo mô tả công nghệ mới này trên trang tin tức của họ.

Nguồn:
https://techxplore.com/news/2021-03-ai-equipped-backpack-dogs-cane.html