Ngày 31/3, Công ty Cổ phần Công nghệ SAVIS đã chính thức ra mắt dịch vụ chứng thực điện tử cấp dấu thời gian (TrustCA Timestamp) đầu tiên tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Thiện Nghĩa - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (NEAC), Bộ Thông tin và Truyền thông, cấp dấu thời gian được xem là dịch vụ nâng cao cho chữ ký số sau 10 năm triển khai tại Việt Nam. Với ba tác dụng là văn bản số được ký có giá trị tương đương chữ ký tay, văn bản không bị thay đổi chỉnh sửa, khẳng định được người ký là ai, chữ ký số trở thành công cụ hữu hiệu, giúp đảm bảo độ tin cậy khi giao dịch điện tử. Tuy nhiên, có một số giao dịch mà trong đó, thời điểm ký có ý nghĩa quan trọng, chẳng hạn như các giao dịch chứng khoán, giao dịch ngân hàng.

Dịch vụ cấp dấu thời gian là dịch vụ giá trị gia tăng để gắn thông tin về ngày, tháng, năm và thời gian vào thông điệp dữ liệu. Dấu thời gian xác nhận thời điểm tạo, sửa đổi tài liệu điện tử như Ký số chứng từ, hóa đơn, tài liệu điện tử… Dấu thời gian gắn trên thông điệp dữ liệu được đồng bộ với thời gian của đồng hồ nguyên tử Cesium là nguồn thời gian chuẩn do Tổng Cục Đo lường Chất lượng quản lý. Không ai (kể cả chủ sở hữu) có thể thay đổi thời gian đã được gắn vào thông điệp dữ liệu.

Ông Nguyễn Thiện Nghĩa phát biểu tại sự kiện. Ảnh: NV
Ông Nguyễn Thiện Nghĩa phát biểu tại sự kiện. Ảnh: NV

‘Với việc cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian, SAVIS nói riêng và thị trường chữ ký số Việt Nam nói đã có sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dùng. Dấu thời gian cũng giúp kiểm tra giá trị pháp lý của văn bản được ký số, ngay cả khi chứng thư số khi kiểm tra đã hết hiệu lực” – ông Nghĩa nói.

Cũng trong sự kiện này, Cục CNTT của Bộ Y tế và SAVIS đã ký kết hợp tác cung cấp dịch vụ cấp dấu thời gian Timestamp Healthcare chuyên ngành y tế.

Bộ Y tế và Công ty SAVIS ký kết hợp tác. Nguồn: NV
Bộ Y tế và Công ty SAVIS ký kết hợp tác. Ảnh: NV

Ngành y tế đang tập trung vào phát triển y tế từ xa, hồ sơ bệnh án điện tử, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, xây dựng và ban hành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh, quản trị y tế thông minh. Vì thế, ngành y tế cần áp dụng các giải pháp số hóa tài liệu; áp dụng các tiêu chuẩn ký số nhằm đảm bảo tính pháp lý về lưu trữ tài liệu y tế điện tử, bệnh án điện tử trong 10 năm, 20 năm một cách bảo mật, xác thực nhanh chóng, thuận tiện cho tổ chức (bệnh viện) cá nhân (bác sĩ, điều dưỡng).

Vì sao cần sử dụng dấu thời gian?

Tài liệu điện tử được ký số theo đúng quy định sẽ giúp định danh, xác thực chính xác người kí, đảm bảo tính toàn vẹn và chống chối bỏ.

Tuy nhiên với ký số thông thường, thời gian ký số hiển thị là thời gian của thiết bị hoặc server ký số, có thể dễ dàng bị thay đổi bởi những công cụ đơn giản. Điều này khiến những tài liệu, chứng từ nhạy cảm về thời gian như giao dịch tài chính, ngân hàng, chứng khoán, hợp đồng mua – bán, bệnh án điện tử, văn bản chứng nhận sở hữu trí tuệ…. có thể bị giả mạo, gian lận, không chứng minh được mốc thời gian có hiệu lực nếu xảy ra tranh chấp.

Ngoài ra theo quy định của pháp luật, rất nhiều tài liệu điện tử như hợp đồng, chứng từ, hóa đơn bệnh án,… cần được lưu trữ lâu dài 10 năm, 20 năm hoặc vĩnh viễn. Lúc này, khi chứng thư số hết hạn thì việc xác định thời gian ký số và tính toàn vẹn của tài liệu không thể thực hiện được. Tài liệu khi đó không những mất giá trị pháp lý (do chứng thư số hết hạn) mà còn mất khả năng trở thành chứng cứ.

Những vấn đề nêu trên dẫn đến nhu cầu cần một giải pháp giúp xác minh chính xác thời gian ký và tính toàn vẹn của tài liệu dài hạn hoặc vĩnh viễn, độc lập với thời hạn của chứng thư số. Vì thế, ký số cấp dấu thời gian Timestamp được xem là giải pháp hữu hiệu.

Công nghệ ký số cấp dấu thời gian được nghiên cứu, áp dụng và được công nhận bởi Liên minh châu Âu, Mỹ với các quy định tiêu chuẩn như elDAS, PSD2, GDPR, ESIGN Act…