Ngày 18/10, giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, đã công bố phiên bản mới của máy tính xách tay MacBook Pro. Đây là thế hệ máy tính thứ hai của Apple sử dụng chip tự thiết kế thay vì chip Intel.

MacBook Pro 2021 được thiết kế lại hoàn toàn kể từ thế hệ năm 2016, và loại bỏ “Touch Bar” - một thanh cảm ứng thay thế cho các phím từ F1 đến F12. Touch Bar vốn không được nhiều người dùng hưởng ứng vì khó sử dụng hơn các phím bấm vật lý thông thường và không ổn định bằng.

Có hai phiên bản kích thước, 14,2 inch và 16,2 inch - cả hai màn hình đều có công nghệ miniLED, sử dụng các điểm phát sáng siêu nhỏ đằng sau màn hình thay vì một tấm đèn nền như phần lớn các màn hình máy tính hiện nay, và có tốc độ làm mới 120Hz (120 khung hình/ giây), hỗ trợ HDR cho hiển thị màu sắc chính xác hơn. Viền màn hình của cả hai phiên bản đều nhỏ hơn đáng kể so với thế hệ cũ, và có một "tai thỏ" tương tự như iPhone. Giống như trên iPhone, khoảng đen này là khu vực chứa camera. Camera của MacBook cũng được nâng cấp lên 1080p từ 720p trên thế hệ cũ.

MacBook Pro mới với thiết kế màn hình "tai thỏ"

Một thay đổi đặc biệt được hoan nghênh năm nay của Apple trên MacBook Pro là bổ sung các cổng kết nối. MacBook mới có 3 cổng Type-C Thunderbolt truyền dữ liệu nhanh, 1 cổng HDMI kết nối màn hình ngoài hoặc máy chiếu, 1 khe cắm thẻ nhớ SD và hệ thống sạc bằng đầu dây nam châm MagSafe. Các cổng kết nối này vốn có trên MacBook Pro các thế hệ cũ, nhưng Apple đã loại bỏ tất cả để thay bằng các cổng Type-C Thunderbolt trên MacBook năm 2016. Rất nhiều người dùng phản đối cách thiết kế thế hệ năm 2016 vì sau khi mua máy, họ phải tốn tiền mua thêm các đầu chuyển đổi từ Type-C sang HDMI hoặc SD, vì đây vẫn là các cổng kết nối rất phổ biến. Thân máy được làm bằng 100% nhôm tái chế.

Bổ sung lại các cổng kết nối đã bị loại bỏ trong thế hệ MacBook Pro năm 2016

Vi xử lý bên trong là M1 Pro và M1 Max mới do Apple tự thiết kế, cải tiến từ vi xử lý M1 được sử dụng trong các máy MacBook ra mắt năm ngoái. M1 là con chip đầu tiên Apple tự thiết kế để thay thế cho chip Intel cho máy tính xách tay.

Các chip mới có 10 lõi xử lý tính toán, nhanh hơn tới 70% so với M1; và có 16 hoặc 32 lõi đồ họa (tương ứng M1 Pro và M1 Max). Apple cho biết, M1 Pro và M1 Max sẽ xử lý đồ họa hiệu quả gấp đôi hoặc gấp bốn lần M1. Các con chip này hỗ trợ bộ nhớ RAM lên đến 64GB và có thời lượng pin lâu hơn đáng kể so với thế hệ cũ.

Đây là lần đầu tiên Apple sử dụng chip tự thiết kế trên dòng máy tính MacBook Pro 16,2 inch - dòng sản phẩm máy tính xách tay đắt tiền nhất của Apple, phục vụ giới chuyên môn trong các lĩnh vực âm thanh, hình ảnh, đồ họa. Tất cả các máy tính xách tay dạng này hiện nay trên thị trường (kể cả các MacBook Pro đến năm 2020) đều sử dụng chip Intel hoặc AMD.

Tuy nhiên, khả năng sửa chữa và thay thế của MacBook Pro mới vẫn chưa cải thiện. Khi hỏng chỉ một bộ phận, người dùng MacBook Pro thường phải thay thế nguyên màn hình hoặc cụm dưới của máy tính xách tay (gồm bàn phím, vi xử lý, RAM, bộ nhớ, quạt tản nhiệt, pin, v.v...). Chi phí này rất cao, thường lên đến một nửa hoặc 2/3 giá sản phẩm ban đầu nếu lỗi do người dùng gây ra hoặc thiết bị đã hết thời hạn bảo hành miễn phí. Ngoài ra, thay thế như vậy cũng gây lãng phí các linh kiện và bộ phận còn hoạt động, vì thế nhiều hãng máy tính xách tay đang hướng đến việc tạo ra các linh kiện "mô-đun" có thể thay thế riêng lẻ khi gặp sự cố. Việc thiếu khả năng sửa chữa và thay thế cũng làm thiết bị nhanh trở nên lỗi thời hơn.

MacBook Pro 14, 2 inch và 16,2 inch có giá khởi điểm lần lượt là1.999 USD và 2.499 USD, và sẽ xuất xưởng vào ngày 26/10.

Tại sự kiện lần này, Apple cũng ra mắt AirPods thế hệ mới, sử dụng thiết kế gần giống với AirPods Pro ra mắt năm ngoái nhưng cho chất lượng âm thanh tốt hơn; thời lượng pin dài hơn, phát nhạc được trong 6 giờ. AirPods mới cũng hỗ trợ tính năng âm thanh vòm, nhưng không có tính năm loại bỏ tiếng ồn chủ động như AirPods Pro. AirPods mới có giá 179 USD ở Mỹ và cũng bắt đầu giao hàng ngày 26/10.

Nguồn: