Na Uy, Áo, Pháp và Trung Quốc đang hướng người dân đến loại phương tiện mới của tương lai.

Xe điện chạy trên cầu ở Na uy - một trong những quốc gia đang bùng nổ về số lượng người dùng xe điện. | Ảnh: Flickr
Xe điện chạy trên cầu ở Na uy - một trong những quốc gia đang bùng nổ về số lượng người dùng xe điện. | Ảnh: Flickr

Để đồng thời giải quyết nhiều vấn đề như bảo vệ môi trường, phát triển công nghệ của các hãng sản xuất xe, thúc đẩy thương mại và khuyến khích người dân thay đổi thói quen sinh hoạt, một số chính phủ trên thế giới đã tiên phong khuyến khích người dân mua và sử dụng xe điện.

Dưới đây là sáng kiến của 4 nước nổi bật được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đề cập.

Na Uy
Tài xế xe ô tô điện không phải trả thuế đường bộ, thuế nhập khẩu, thuế mua hàng và các khoản lệ phí cầu đường… Lái xe còn có thể đỗ xe miễn phí và chỉ phải trả một nửa giá vé khi đi phà qua sông.

Áo
Vào những ngày ô nhiễm nặng, quốc gia này hạ giới hạn tốc độ chạy xe để giảm phát thải và giữ sạch không khí. Trong khi xe chạy xăng và dầu diesel bị giới hạn tốc độ xuống 100 km/h trên một số tuyến đường, thì xe chạy điện vẫn có thể được đi với tốc độ 130 km/h.

Pháp
Quốc gia này trợ cấp 6.000 Euro (~160 triệu VND) cho người mua xe ô tô điện và thêm 4.000 Euro (~100 triệu) nếu họ đổi từ xe chạy diesel sang xe điện.

Trung Quốc
Những người mua xe ô tô điện sẽ được nhận trợ cấp trung bình 10.000 USD (~230 triệu VND) và được miễn thuế khi mua xe.

Theo dự đoán trong Báo cáo triển vọng xe điện năm 2019 của Tạp chí Bloomberg New Energy Finance (BNEF), đến năm 2040, xe điện sẽ chiếm 57% số lượng phương tiện bán ra mới trên thế giới. Như vậy, cứ khoảng 2 ô tô mới trên thế giới sẽ có 1 xe chạy điện.