Được mệnh danh là “Tribot”, robot nhỏ có tiềm năng cho nhiều ứng dụng, bao gồm nhiệm vụ trinh sát - thám hiểm cũng như tìm kiếm và cứu trợ khẩn cấp.

Ảnh: Mô hình robot kiến lửa Tribot. Nguồn: slashgear.com

École Polytechnique Fédérale de Lausanne (EPFL) của Thụy Sĩ và Đại học Osaka ở Nhật Bản đã hợp tác để tạo ra "Tribot", một robot nhỏ được mô phỏng theo loài kiến lửa. Các Tribot nặng 10 gam và được thiết kế với chức năng như loài kiến lửa trong đoàn hệ của chúng, nơi mỗi thành viên có một vai trò xác định như lãnh đạo hay công nhân.

Vì nó hoàn toàn không bị ràng buộc, khả năng thích ứng của Tribot có tiềm năng cho các ứng dụng khác nhau, bao gồm các tình huống cứu trợ khẩn cấp và các nhiệm vụ thám hiểm. Ngoài ra, nếu một Tribot trong đoàn hệ bị vỡ hoặc trục trặc, một Tribot khác có thể thay thế nó để không làm trì hoãn các nhiệm vụ.

Jamie Paik, giám đốc Reconfigurable Robotics Lab tại EPFL, trả lời phỏng vấn của Nature: “Giống như côn trùng, các robot nhỏ khá mạnh mẽ”.


Paik cũng lưu ý rằng những robot nhỏ hơn có thể “hợp nhất” để hoạt động với công năng tương tự như một robot kích thước lớn, nhưng có những lợi thế thêm như có thể tháo rời và giữ kích thước thu nhỏ, lý tưởng để thực hiện các nhiệm vụ trong không gian nhỏ.

Trong bài báo đăng trên tạp chí Nature, các nhà nghiên cứu chia sẻ là Tribot có thể cài đặt các mức năng lượng khác nhau và năm kiểu dáng đi cho nhiều địa hình và hoàn cảnh khác nhau: nhảy dọc theo độ cao, nhảy ngang theo khoảng cách, nhảy nhào lộn để vượt chướng ngại vật, đi trên địa hình không bằng phẳng và bò trên bề mặt phẳng.

Từng Tribot có pin tích hợp và cảm biến để nhắc nhở khi có chướng ngại vật trên đường đi. Nó cho phép Tribot nói với những robot kiến khác là nó cần giúp đỡ hay đơn giản là để toàn đội biết để chờ đợi trước khi tiếp tục tiến lên. Hiện tại, Tribot mới chỉ tồn tại dưới dạng mẫu thử.

Nguồn: https://www.popularmechanics.com/technology/a28397104/robotic-ants/