Một trợ lí ảo hỗ trợ tra cứu điểm thi, phân tích phổ điểm, tra cứu chỉ tiêu xét tuyển, và gợi ý chọn trường, KAMI, mới xuất hiện trên kho ứng dụng Android.

Ứng dụng này được phát triển bởi startup công nghệ NERD.vn trên nền tảng trợ lý ảo VAV của nhóm giảng viên, sinh viên Trường ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội. Link tải KAMI App Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=vn.nerd.kami

Một số hình ảnh tra cứu điểm thi, phổ điểm, gợi ý chọn trường, tra cứu chỉ tiêu tuyển sinh trên ứng dụng KAMI.

Cài app, người dùng có thể “tra cứu điểm thi ngay khi được công bố”, tránh tình trạng chậm trễ do máy chủ “treo” - một trong những tính năng quan trọng của trợ lý ảo KAMI.

Bên cạnh việc cung cấp điểm của thí sinh, KAMI cho biết thứ hạng của thí sinh trong một vùng đối tượng nhất định (thứ hạng của thí sinh theo môn thi, khối thi, và theo vùng). Vì khái niệm điểm cao hay thấp còn tùy thuộc theo độ khó của đề thi và theo phổ điểm nên đây là những thông tin giúp thí sinh “định vị” điểm của mình để lựa chọn trường phù hợp.

Tất cả thông tin về điểm chuẩn, về tổ hợp xét tuyển, các ngành xét tuyển được tích hợp trên một nền tảng và thí sinh không phải mất công tra cứu từ nhiều nguồn khác nhau. KAMI cũng hỗ trợ thí sinh tra cứu bằng ngôn ngữ tự nhiên tiếng Việt.

Nhóm phát triển sản phẩm tại NERD.vn

“Tại NERD.vn, chúng tôi phát triển rất nhiều những công cụ về xử lý ngôn ngữ tự nhiên, trích xuất và tổng hợp thông tin tự động từ rất nhiều nguồn khác nhau như Wikipedia, các trang báo, các Website, v.v… Ngoài ra, chúng tôi kết hợp những công nghệ lưu trữ và tổ chức dữ liệu tiên tiến như graph-DB để việc truy vấn và phân tích thông tin trở nên dễ dàng và hiệu quả”, TS. Nguyễn Bá Đạt, một trong những sáng lập viên của NERD.vn, nói về công nghệ dữ liệu đằng sau trợ lý ảo KAMI.

Cách biểu diễn theo cơ sở dữ liệu quan hệ truyền thống (ví dụ như dạng bảng) không trực quan hoặc không giải quyết được những bài toán cần nhiều quan hệ (chẳng hạn như phổ điểm, thứ hạng thí sinh). Graph-DB (graph database) là một kiểu cơ sở dữ liệu đồ thị, một tập các đối tượng gọi là đỉnh nối với nhau bởi các cạnh. Trong Graph Database quan hệ là những liên kết trực tiếp giữa các thực thể (các đỉnh), do đó graph database giúp trả lời rất nhiều câu hỏi liên quan đến truy vấn dữ liệu một cách hiệu quả và phù hợp với những nơi có nhiều dữ liệu liên kết.

“Các thành viên của NERD.vn đều mang mong muốn xây dựng một sản phẩm có thể “hiểu” được người Việt, phục vụ tốt cho người Việt. Vì thế, KAMI luôn cố gắng cập nhật những tính năng cần thiết phục vụ cho con người Việt trong đời sống hàng ngày”, TS. Nguyễn Bá Đạt nói thêm, “Với cộng đồng, KAMI sẽ luôn là một trợ lý ảo miễn phí cho người dùng Việt”.