Ưu đãi thuế lên tới 5 năm có thể đem lại lợi ích 'thay đổi cuộc chơi' cho hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố.

Đầu năm nay, Quốc hội đã cho phép TPHCM thí điểm nhiều chính sách đặc thù, trong đó có quy định về miễn thuế thu nhập liên quan đến hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cơ chế này có hiệu lực từ ngày 1/8. Lãnh đạo TPHCM kỳ vọng động thái này sẽ giúp thu hút các tài năng và nguồn lực đầu tư mới về thành phố. Đây là một trong những nỗ lực nhằm cạnh tranh với các trung tâm khởi nghiệp khác trong khu vực như Singapore.

Cụ thể, các chuyên gia, nhà khoa học, nhân tài, các nhà sáng lập, và những người đang làm việc trong các tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo, tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn Thành phố được miễn thuế thu nhập cá nhân trong thời hạn 5 năm đối với thu nhập từ lương, tiền công.

Đối với các nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư, có thể được miễn thuế thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn góp, quyền góp vốn vào startup trên địa bàn Thành phố.

Là một trong những trung tâm khởi nghiệp nằm trong Top 100 hệ sinh thái mới nổi của thế giới, TP.HCM ý thức được rằng việc đầu tư vào các giai đoạn rất sớm của doanh nghiệp sẽ hàm chứa mức độ rủi ro cao. Theo các ước tính không chính thống, rủi ro đầu tư khởi nghiệp có thể lên tới 95%.

Việc miễn thuế giúp giảm bớt gánh nặng cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư thiên thần, và khuyến khích họ cấp nhiều vốn hơn cho các dự án giai đoạn đầu. Các quỹ mạo hiểm cũng sẽ được hưởng lợi từ môi trường thân thiện này.

Thống kê cho thấy, tổng số vốn đầu tư mạo hiểm của TP.HCM từ năm 2019-2022 là khoảng 1,9 tỷ USD cho 184 thương vụ đầu tư, bình quân mỗi năm thu hút được hơn 500 triệu USD. Lượng vốn khởi nghiệp đổ vào TP.HCM chiếm từ 60-80% tổng lượng vốn thu hút vào startup trên cả nước.

Cơ chế miễn thuế mới cho startup

Không chỉ các tài năng và nhà đầu tư được hưởng ưu đãi thuế, các doanh nghiệp khởi nghiệp của TP.HCM cũng sẽ được áp dụng một cơ chế mới.

Trước đây, các doanh nghiệp khoa học và công nghệ được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo (Cho phép tối đa không có thu nhập chịu thuế trong ba năm đầu, ưu đãi bắt đầu tính từ năm thứ tư). Điều này được áp dụng rộng rãi trên cả nước.

Với quy định mới, các startup của TPHCM được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong thời hạn 05 năm kể từ thời điểm phát sinh thuế thu nhập phải nộp.

Điều này cũng được áp dụng cho các tổ chức khoa học và công nghệ, trung tâm đổi mới sáng tạo và các tổ chức trung gian hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có khoảng 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp (chiếm khoảng 50% cả nước) và được cho là một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất cả nước. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở KH&CN cho rằng số lượng startup này chưa tương xứng với tiềm năng của Thành phố.

Bằng cách loại bỏ nỗi sợ thuế, chính sách mới sẽ giúp các công ty và tổ chức hỗ trợ có thể tập trung vào các hoạt động kinh doanh và đổi mới sáng tạo mà không bị phân tâm bởi các mối lo lắng về thuế.