Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (USDA) đã chấp thuận cho hai công ty bán thịt gà nuôi từ tế bào trong phòng thí nghiệm. Các công ty hi vọng sản phẩm này có thể thay thế thịt do chăn nuối và giết mổ với dấu chân carbon lớn.

Thịt nuôi trong phòng thí nghiệm được tạo ra từ việc cho các tế bào động vật ăn hỗn hợp dinh dưỡng trong các thùng inox. Quá trình nuôi thịt bao gồm tách mẫu mô từ động vật sống và nuôi các tế bào của chúng. Sau đó, những tế bào này được dùng để tạo nên các sản phẩm thịt.

Một trong hai công ty được USDA cấp phép là Eat Just, với dòng sản phẩm Good Meat. Theo giám đốc Eat Just, nhờ sử dụng sản phẩm mới, chúng ta không cần tốn diện tích đất và lượng nước cần dùng để chăn nuôi và giết mổ. Sản phẩm Good Meat ra mắt ở Singapore năm 2020, quốc gia đầu tiên cho phép bán thịt nuôi cấy tế bào. Và giờ đây, Mỹ trở thành quốc gia thứ hai.

Tháng 3 năm nay, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ FDA đã ra quyết định thịt gà Good Meat đủ an toàn để tiêu thụ. Trước đó, vào tháng 11 năm ngoái, cơ quan này cũng đã cấp giấy phép cho Upside Foods, công ty thứ hai được nhận phê duyệt từ USDA giữa tuần trước. Giấy phép từ USDA là những thủ tục cuối cùng mà hai công ty cần hoàn thành trước khi bắt đầu bán các sản phẩm thịt gà từ phòng thí nghiệm ở Mỹ.

Một miếng gà rán làm từ thịt nuôi cấy tế bào. Các công ty dự định sẽ bắt đầu bán sản phẩm này cho các nhà hàng. Ảnh: Nicholas YEO
Một miếng gà rán làm từ thịt nuôi cấy tế bào. Các công ty dự định sẽ bắt đầu bán sản phẩm này cho các nhà hàng. Ảnh: Nicholas YEO

Hai công ty sẽ bắt đầu bán cho các nhà hàng cao cấp và các sản phẩm này sẽ không có mặt rộng rãi ngay. Việc nuôi thịt ở quy mô lớn là yếu tố hạn chế. Công ty Upside Food hi vọng cơ sở ở Emeryville, California có thể mở rộng sản xuất từ khoảng 23 tấn thịt nuôi cấy tế bào/năm lên hơn 180 tấn. Đây chỉ là một phần rất nhỏ so với hàng chục triệu tấn thịt gà được tiêu thụ tại Mỹ mỗi năm.

Phương pháp nuôi động vật giết thịt truyền thống có một số mặt hạn chế. Khoảng 1/4 lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu đến từ sản xuất thực phẩm. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy 57% lượng khí thải này là do sản xuất thực phẩm từ động vật.

Theo Viện Good Food, một tổ chức NGO với mục tiêu thúc đẩy thịt nuôi cấy và thịt chay, thịt nuôi cấy tế bào thải ra lượng khí nhà kính ít hơn 80% so với thịt sản xuất thông thường. Theo những người ủng hộ thịt từ phòng thí nghiệm, sản phẩm này cũng không đòi hỏi sử dụng kháng sinh. Còn các công ty sản xuất thịt cho rằng, việc các cơ quan quản lý ở châu Á và Mỹ ra dấu hiệu rằng thịt nuôi cấy là một lựa chọn an toàn thay thế cho thịt giết mổ sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách khắp thế giới nhanh chóng hành động để không bỏ lỡ cơ hội to lớn về kinh tế và môi trường mà nền nông nghiệp tế bào đem đến.

Nguồn: