Vow, công ty có trụ sở tại Úc, đã đưa ý tưởng về thịt nuôi cấy lên một tầm cao mới bằng cách sử dụng DNA của voi ma mút để tạo ra thịt viên. Thành tựu này hứa hẹn sẽ tạo ra nguồn thịt nhân tạo chất lượng cao, thay thế các loại thịt truyền thống không còn bền vững trong cuộc khủng hoảng khí hậu hiện nay.

Ảnh: James Havens.
Ảnh: James Havens.

Voi ma mút tuyệt chủng từ khoảng 10.000 năm trước.Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện xác ướp tự nhiên của những con vật khổng lồ này tại nhiều địa điểm khác nhau ở Bắc Mỹ và vùng băng vĩnh cửu ở Siberia.

Vậy làm thế nào mà công ty Vow tạo ra được món thịt viên voi ma mút?

Đầu tiên, họ thu thập thông tin trình tự DNA của một loại proteintrong cơ bắp của voi ma mút gọi là myoglobin. Protein myoglobin đóng vai trò quan trọng trong việc tạo hương vị cho thịt. Tuy nhiên, vì trình tự không hoàn chỉnh nên họ đã thêm vào những phần còn thiếu bằng các mã DNA tương tự như ở loài voi hiện đại. Các nhà phát triển tích hợp trình tự DNA này vào trong tế bào gốc, sau đó đem đi nuôi cấy để tạo ra thịt viên.

Nguồn: Techtimes, Theguardian