Hình hài một khu CNC quốc gia đã hình thành - như lời Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh - từ năm 2017, Khu CNC Hòa Lạc bắt đầu bước sang giai đoạn thu hút đầu tư và phát triển tiềm lực KH&CN, tiến tới xây dựng thương hiệu theo chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Xây dựng thương hiệu cho khu Công nghệ cao

Trong chuyến thăm và làm việc đầu năm 2017 tại Khu CNC Hòa Lạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt để Hòa Lạc thu hút đầu tư, thực sự trở thành trung tâm CNC trong thời cách mạng công nghiệp lần thứ tư, là thành phố đáng sống để sáng tạo KH&CN.

“Ngoài việc đầu tư hạ tầng chuẩn mực, cần lựa chọn, thu hút các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa có hàm lượng tri thức cao, làm sao cho mỗi sản phẩm đi ra từ Khu CNC Hòa Lạc đều là sản phẩm chất lượng cao, đạt được sự thừa nhận của người sử dụng ở các nước tiên tiến. Phải làm sao để các doanh nghiệp cảm thấy tự hào được đặt nhà máy, dự án ở Khu CNC Hòa Lạc. Nói cách khác, cần tạo dựng thương hiệu cho khu CNC” - Thủ tướng yêu cầu.

Thứ trưởng Phạm Đại Dương (thứ 3 từ trái sang) giới thiệu với Thủ tướng mô hình Khu CNC Hòa Lạc. Ảnh: Loan Lê

Người đứng đầu Chính phủ đã chỉ đạo các bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, KH&CN coi Khu CNC Hòa Lạc là dự án trọng điểm, cần ưu tiên vốn và thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời tháo gỡ khó khăn, khuyến khích các doanh nghiệp, nhà khoa học ở đây tìm kiếm, có phát hiện đột phá về khoa học.

Về giải phóng mặt bằng, Thủ tướng yêu cầu TP. Hà Nội cùng Ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc hoàn tất công tác này trong năm 2017. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tài chính báo cáo phương án bổ sung đủ vốn để giải phóng mặt bằng, tiến tới hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật; Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Tập đoàn FPT chú trọng đào tạo nhân lực cho Khu CNC Hòa Lạc. Thủ tướng đồng ý việc Khu CNC Hòa Lạc phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan chức năng để xúc tiến đầu tư cấp Chính phủ vào đây.

Về cơ chế chính sách, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ thẩm tra, báo cáo Phó Thủ tướng phụ trách, tổng hợp ý kiến các thành viên Chính phủ để Thủ tướng sớm ký ban hành. “Đây là việc quan trọng, tạo nền tảng cho sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc, trong đó có cả việc xây nhà để bán cho nhà đầu tư, nhà khoa học” - Thủ tướng nói.

Bước sang giai đoạn mới

Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh, sau chặng đường dài 18 năm với nhiều thách thức, với sự quyết tâm, kiên định trong xử lý và tháo gỡ khó khăn của Chính phủ, sự chia sẻ của các bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội, đến nay hình hài và thực chất hoạt động của một khu CNC quốc gia đã hình thành.

“Những thành tố quan trọng nhất - các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm ươm tạo, trung tâm đổi mới sáng tạo và những doanh nghiệp có vai trò dẫn dắt công nghệ - bước đầu đã có hoạt động. Đây là những thành tố quyết định thành công của một khu CNC” - Bộ trưởng khẳng định. Ông bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ của Chính phủ và các bộ, ngành để giải quyết những công việc hiện nay về hạ tầng.

“Đây không phải là nhiệm vụ chính của khu CNC. Toàn bộ nội hàm của sự phát triển Khu CNC Hòa Lạc chính là giai đoạn tiếp theo. Phải tập trung giải quyết vấn đề này, sớm đáp ứng mục tiêu và kỳ vọng mà Đảng, Nhà nước đề ra để Khu CNC Hòa Lạc là cái nôi, cầu nối tiếp nhận KH&CN, sản xuất sản phẩm CNC và tham gia chuỗi giá trị toàn cầu. Đây chính là cơ sở để phát triển nền kinh tế dựa vào đổi mới sáng tạo” - Bộ trưởng nói.

Ông Phạm Đại Dương - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Trưởng ban quản lý Khu CNC Hòa Lạc - kỳ vọng, khi đã có định hướng tháo gỡ khó khăn, hoàn thành cơ sở hạ tầng, Khu CNC Hòa Lạc sẽ bước sang một giai đoạn mới. Từ năm 2017 trở đi sẽ là giai đoạn thu hút đầu tư, phát triển tiềm lực KH&CN.

“Trong năm 2017, Ban quản lý Khu CNC tập trung cho một giai đoạn phát triển mới. Dự kiến Ngày Khoa học và Công nghệ 18/5 năm nay, chương trình thu hút đầu tư, quảng bá Khu CNC Hòa Lạc sang các nước sẽ được khởi động” - Thứ trưởng Phạm Đại Dương báo cáo Thủ tướng.