"Bài báo có ý nghĩa đặc biệt đối với nghiên cứu vật lý hạt nhân ở Việt Nam và là niềm tự hào cho khoa học cơ bản Việt Nam”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Chu Ngọc Anh đã viết như vậy trong thư chúc mừng gửi các nhà khoa học là người Việt Nam có công trình nghiên cứu về vật lý hạt nhân được đăng tải trên tạp chí quốc tế uy tín Physical Review Letters.

Bài báo có tiêu đề: “Simultaneous microscopic description of nuclear level densities and radiative strength functions” (Mô tả vi mô đồng thời mật độ mức và hàm lực phóng xạ của hạt nhân nguyên tử) của nhóm tác giả gồm PGS. TS. Nguyễn Quang Hưng (Trường ĐH Duy Tân Đà Nẵng), TSKH. Nguyễn Đình Đăng (Viện nghiên cứu Vật lý và Hoá học RIKEN, Nhật Bản), và ThS. Lê Thị Quỳnh Hương (Trường ĐH Khánh Hoà, Nha Trang).

Trong thư, Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của các nhà khoa học và cho rằng đây là tin vui đối với các nhà vật lý Việt Nam nói riêng và cộng đồng khoa học Việt Nam nói chung.

Đây là lần đầu tiên công trình nghiên cứu trong lĩnh vực hạt nhân thực hiện tại Việt Nam do các tác giả là người Việt Nam được công bố trên tạp chí quốc tế uy tín của lĩnh vực vật lý. Bài báo có ý nghĩa đặc biệt đối với nghiên cứu vật lý hạt nhân ở Việt Nam và là niềm tự hào cho khoa học cơ bản Việt Nam” – Bộ trưởng Chu Ngọc Anh viết.

Thư Bộ trưởng Chu Ngọc Anh gửi chúc mừng các nhà khoa học.
Thư Bộ trưởng Chu Ngọc Anh gửi chúc mừng các nhà khoa học.

Ghi nhận những nỗ lực của các nhà khoa học, Bộ trưởng chia sẻ khi nghiên cứu vật lý hạt nhân ở Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn hơn so với các lĩnh vực khác và các nhà khoa học Việt Nam thường phải hợp tác với các đối tác nước ngoài như (Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga) và thường xuyên ra nước ngoài để làm việc trên các máy gia tốc mà Việt Nam chưa có. Chính vì vậy thành tích đạt được của các nhà khoa học là sự quyết tâm vượt khó và đáng khích lệ.

Bộ trưởng cũng khẳng định trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã cố gắng tạo điều kiện cần thiết và thuận lợi cho các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu cơ bản như việc thành lập Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia để tài trợ cho nghiên cứu cơ bản. Gần đây nhất Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020.

Vật lý hạt nhân luôn là một trong những hướng nghiên cứu ưu tiên của Nhà nước” – Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định.

Bài báo “Simultaneous microscopic description of nuclear level densities and radiative strength functions” được PGS. Nguyễn Quang Hưng cho biết mật độ mức của hạt nhân nguyên tử (nuclear level density) (MĐM) và hàm lực phát xạ tia gamma (radiative gamma-ray strength function) (HLPX) là một trong những chủ đề nghiên cứu rất quan trọng trong ngành vật lý nói chung và vật lý hạt nhân nói riêng. Bài báo này đã vượt qua được các vòng phản biện kín là các chuyên gia hàng đầu thế giới trong cùng lĩnh vực và được ghi nhận.