Trong khi mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay chưa được Trung Quốc công bố chính thức, các chuyên gia cho rằng, 2-3% là mức tăng trưởng thực tế đối với quốc gia này.

Kinh tế Trung Quốc đã suy giảm 6,8% trong quý đầu của năm 2020, lần suy giảm đầu tiên kể từ khi bắt đầu có dữ liệu hàng quý bắt từ năm 1992.

Mục tiêu tăng trưởng hàng năm của Trung Quốc thường được quyết định tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương, thường được tổ chức vào tháng 12 năm trước và được công bố tại Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc vào tháng 3 năm sau.

Tuy nhiên, do Covid-19, Đại hội năm nay đã buộc phải hoãn đến tháng 5 hoặc thậm chí đến cuối năm nay, và việc công bố muộn làm cho mục tiêu hàng năm không còn ý nghĩa định hướng cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Các chuyên gia kinh tế độc lập đồng ý rằng mục tiêu tăng trưởng 6% trong năm nay là không thực tế với Trung Quốc.

Theo Wang Yiming, cựu phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển của Quốc vụ viện Trung Quốc, Trung Quốc cùng lắm có thể đạt được mức tăng trưởng 3% trong năm 2020, và nếu đạt được thì đây "vẫn là một thành tựu đáng chú ý".

Trung Quốc ít có khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ khi châu Âu và Mỹ vẫn đang khủng hoảng do dịch bệnh. "Khả năng phục hồi kinh tế của Trung Quốc phần lớn phụ thuộc vào mức độ kiểm soát đại dịch của các nước," ông Wang nói.

Zhang Ming, nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết, nội dung chính cuộc họp lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc vào thứ Sáu tuần trước là hạ mục tiêu tăng trưởng ban đầu. "Nếu Bắc Kinh vẫn đặt mục tiêu tăng trưởng, mục tiêu thực tế sẽ là khoảng từ 2 đến 3%," Zhang nói.

Li Xunlei, nhà kinh tế trưởng tại công ty chứng khoán Zhongtai Securities và cố vấn cho chính phủ, cũng cho rằng Trung Quốc nên đặt mục tiêu tăng trưởng 3%.

Nhìn chung nhiều nhà kinh tế độc lập đều nhận định, mục tiêu tăng trưởng 6% được kỳ vọng hồi đầu năm không còn thực tế. Để tham khảo, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự đoán mức tăng trưởng của Trung Quốc chỉ là 1,2%.

“Lệch pha” ở các địa phương

Bất chấp khả năng tăng trưởng trong năm nay sẽ thấp hơn kỳ vọng, nhiều chính quyền thành phố của Trung Quốc vẫn đang tự lên kế hoạch phát triển dựa trên mục tiêu 6% chưa được công bố chính thức của Bắc Kinh.

Chính quyền thành phố Đạt Châu ở tỉnh Tứ Xuyên vừa tuyên bố họ sẽ đặt mục tiêu tăng trưởng 7,3% trong năm nay, khiêm tốn hơn một chút so với mức 7,7% của năm 2019.

Thành phố Lâm Phần ở tỉnh Sơn Tây đặt mục tiêu 6,1%, tăng nhẹ so với tốc độ tăng trưởng thực tế là 6,0% vào năm 2019. Trong khi thành phố Hải Ninh ở tỉnh ven biển Chiết Giang sẽ theo đuổi tốc độ tăng trưởng 7,0% - hầu như không thay đổi so với mức tăng trưởng thực tế là 7,1% trong năm ngoái.

Cuối tuần trước, Bao Đầu, nền kinh tế lớn thứ hai ở khu vực tự trị phía bắc của Trung Quốc, thông báo, họ nhắm tới mục tiêu tăng trưởng "khoảng 6%" trong năm nay, tương đương với kết quả năm 2019.

Theo một chuyên gia về kinh tế Trung Quốc ở Standard Chartered Bank, các chính quyền địa phương đang tuân thủ mục tiêu tăng trưởng cũ vì "các quan chức địa phương không có can đảm cắt giảm các mục tiêu tăng trưởng của họ trong khi chưa có thông báo chính thức từ chính quyền trung ương".

Nguồn: